MỤC LỤC
Cho $\Large F(x)$ là một nguyên hàm của hàm số $\Large F(x)=\left| 1+x \right|-\left| 1-x \right|$ trên tập $\Large R$ và thỏa mãn $\Large F(1)=3$. Tính tổng $\Large T=F(0)+F(2)+F(-3)$
Lời giải chi tiết:
Ta viết lại hàm số $\Large f(x)$ đã cho : $\Large f(x)=\left\{ \begin{align} & 2,khi x>1 \\ & 2x,khi -1\le x\le 1 \\ & -2,khi x<-1 \\ \end{align} \right.$
Xét trên các khoảng $\Large \left( -\infty ;-1 \right),\left( -1;1 \right),(1;+\infty )$ hàm số $\Large f(x)$ có nguyên hàm là
$\Large F(x)=\left\{ \begin{align} & 2x+{{C}_{1}},khi x>1 \\ & {{x}^{2}}+{{C}_{2}},khi -1
Vì $\Large F(x)$ là một nguyên hàm của $\Large f(x)$ trên $\Large \mathbb{R}$ nên $\Large F(x)$ liên tục trên $\Large \mathbb{R}$ . Do đó $\Large F(x)$ liên tục tại các điểm $\Large x=-1$ và $\Large x=1$ . Để có điều này trước hết phải có
$\Large \left\{ \begin{align} & \underset{x\to {{1}^{+}}}{\mathop{\lim F(x)=}}\,\underset{x\to {{1}^{-}}}{\mathop{\lim F(x)}}\, \\ & \underset{x\to {{(-1)}^{+}}}{\mathop{\lim F(x)}}\,=\underset{x\to {{(-1)}^{-}}}{\mathop{\lim F(x)}}\, \\ \end{align} \right.$ $\Large \Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}2+C_1=1+C_2\\1+C_2=2+C_3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{ \begin{align} & {{C}_{1}}={{C}_{3}} \\ & {{C}_{2}}={{C}_{1}}+1 \\ \end{align} \right.$
Lại có: $\Large F(1)=3$ nên $\Large {{C}_{1}}=1$ khi đó ta có $\Large F(x)=\left\{ \begin{align} & 2x+1,khi x>1 \\ & {{x}^{2}}+2,khi -1\le x\le 1 \\ & -2x+1,khi x<-1 \\ \end{align} \right.$
Vậy $\Large T=F(0)+F(2)+F(-3)=14$
Chọn đáp án C
Xem thêm các bài tiếp theo bên dưới