Cho hình lăng trụ tam giác ABC.A'B'C' có đáy là tam giác vuông tại A,

Cho hình lăng trụ tam giác ABC.A'B'C' có đáy là tam giác vuông tại A,

4.4/5

Tác giả: Thầy Tùng

Đăng ngày: 19 Aug 2022

Lưu về Facebook:
Hình minh họa Cho hình lăng trụ tam giác ABC.A'B'C' có đáy là tam giác vuông tại A,

Câu hỏi:

Cho hình lăng trụ tam giác ABC.A'B'C' có đáy là tam giác vuông tại A, $\large AB=2,\, AC=\sqrt{3}$. Góc $\large \widehat{CAA'}=90^\circ,\,\, \widehat{BAA'}=120^\circ$. Gọi M là trung điểm cạnh BB' (hình vẽ). Biết CM vuông góc với A'B. Tính thể tích khối lăng trụ đã cho

Hình câu hỏi 1. Cho hình lăng trụ tam giác ABC.A'B'C' có đáy là tam giác vuông tại A,

Đáp án án đúng là: C

Lời giải chi tiết:

Chọn C

Hình đáp án 1. Cho hình lăng trụ tam giác ABC.A'B'C' có đáy là tam giác vuông tại A,

Do $\large AC\perp AB,\,\, AC\perp AA' $ nên $\large AC\perp (ABB'A')$. Mà $\large A'B\subset (ABB'A')$ nên $\large AC\perp A'B$

Có $\large A'B\perp AC,\,\, A'B\perp CM$ nên $\large A'B\perp (AMC)\Rightarrow A'B\perp AM$

Đặt $\large AA'=x, (x>0)$. Ta có: $\large \overrightarrow{A'B}=\overrightarrow{AB} -\overrightarrow{AA'}$ và $\large \overrightarrow{AM}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BM}=\overrightarrow{AB}+\dfrac{1}{2}\overrightarrow{AA'}$ 

Suy ra: $\large \overrightarrow{A'B}.\overrightarrow{AM}=(\overrightarrow{AB}-\overrightarrow{AA'})\left(\overrightarrow{AB}+\dfrac{1}{2}\overrightarrow{AA'}\right)=AB^2-\dfrac{1}{2}AA'^2-\dfrac{1}{2}\overrightarrow{AB}.\overrightarrow{AA'}$

$\large =AB^2-\dfrac{1}{2}AA'^2-\dfrac{1}{2}AB.AA'.\cos BAA'=2^2-\dfrac{1}{2}x^2-\dfrac{1}{2}.2.x.\cos 120^\circ =-\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{2}x+4$

Do: $\large A'B\perp AM$ nên $\large \overrightarrow{A'B}.\overrightarrow{AM}=0\Leftrightarrow -\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{2}x+4=0\Rightarrow x=\dfrac{1+\sqrt{33}}{2}$

Lại có $\large S_{ABB'A'}=AB.AA'.\sin BAA'=2.\dfrac{1+\sqrt{33}}{2}.\sin 120^\circ=\dfrac{\sqrt{3}(1+\sqrt{33})}{2} (dvdt)$ 

Do $\large AC\perp (ABB'A')$ nên $\large V_{C.ABB'A'}=\dfrac{1}{3}.AC.S_{ABB'A'}=\dfrac{1}{3}.\sqrt{3}.\dfrac{\sqrt{3}(1+\sqrt{33})}{2}=\dfrac{1+\sqrt{33}}{2} (dvdt)$

mà $\large V_{C.A'B'C'}=\dfrac{1}{3}V_{ABC.A'B'C'}\Rightarrow V_{C.ABB'A'}=V_{ABC.A'B'C'}-V_{C.A'B'C'}=\dfrac{2}{3}V_{ABC.A'B'C'}$

Vậy: $\large V_{ABC.A'B'C'}=\dfrac{3}{2}V_{C.ABB'A'}=\dfrac{3}{2}.\dfrac{1+\sqrt{33}}{2}=\dfrac{3(1+\sqrt{33})}{4} (dvdt)$