Nếu tại x=a đa thức P(x) có giá trị bằng 0 thì ta nói a (hoặc x=a) là một nghiệm của đa thức đó.
Chú ý:
Ta có 2(13x−12)−12(3−x)=0⇔76x−52=0⇔x=157
Ta có f(x)+g(x)=0⇔3x2+x=0⇔[x=0x=−13
Ta có P(x)=0⇔x=3
Chọn đáp án đúng.
13x−2=0⇒x=2:13=6.7x+3=0⇒7x=−3⇒x=−37.−5x+13=0⇒−5x=−13⇒x=115.
P(x)=x2−2x+2=x2−x−x+1+1=x(x−1)−(x−1)+1=(x−1)(x−1)+1=(x−1)2+1≥1>0 với mọi x.
Vậy đa thức đã cho vô nghiệm.
Ta có
2x+13=0⇔x=−16
x2+2>0∀x∈R
x3+2x=0⇔x=0
(1−2x)(x+2)=0⇔[x=12x=−2
Vậy x2+2 không có nghiệm thực.
Vì 13+25+(−1115)=0 nên Q(x) có một nghiệm là 1.
Ta thấy trong các đáp án trên chỉ có x3+8 và x3+1 là đa thức bậc 3.
x3+8 có nghiệm là −2.
x3+1 có nghiệm là −1.
2x+1=0⇒x=−12.
x2≥0 với mọi x nên x2+1≥1 với mọi x, vậy x2+1 không có nghiệm.
f(x)=x(1−2x)+(2x2−x+4)=x−2x2+2x2−x+4=4 .
Vậy đa thức đã cho vô nghiệm.
Ta có Q(x)=0⇔x2−1=0⇔[x=1x=−1
Vậy số nghiệm của đa thức là 2.
P(x)=3x−12=0⇒x=16.
Thay lần lượt các giá trị của x trong tập hợp số {5;3;−1;0} vào đa thức f(x) , ta thấy:
f(5)=52−6.5+5=0 nên x=5 là nghiệm của f(x) .
Ta có
x2+4x+4=0⇔x2+2x+2x+4=0⇔x(x+2)+2(x+2)=0⇔(x+2)(x+2)=0⇔x=−2
Ta có x2+4x+10=0⇔x2+2x+2x+4+6=0⇔(x+2)(x+2)+6=0⇔(x+2)2+6=0 Vô lí.
5x4+12x2+14>0∀x
x2−2x+2017=0⇔x2−x−x+1+2016=0⇔(x−1)2+2016=0 (Vô lí)
3x3−x=0⇔x(3x−1)=0⇔[x=03x−1=0⇔[x=0x=13
Ta có x2−4=0⇔[x=2x=−2
Đa thức ax2+2x−1 nhận 1 là nghiệm khi a.12+2.1−1=0⇔a+1=0⇔a=−1.
Để x=3 là nghiệm của f(x)=x2−mx+15 thì f(3)=0⇔32−m.3+15=0⇔3m=24⇔x=8.
Vậy với m=8 thì f(x) nhận 3 là nghiệm.
g(x)=x5−9+2x2+7x4+2x3−3x .
Ta có đa thức h(x)=f(x)+g(x) bằng
Ta có h(x)=f(x)+g(x)=9−x5+4x−2x3+x2−7x4+x5−9+2x2+7x4+2x3−3x=3x2+x