Sự hòa hợp giữa S và V: Một số trường hợp khác

Hình minh họa Sự hòa hợp giữa S và V: Một số trường hợp khác

Lý thuyết về Sự hòa hợp giữa S và V: Một số trường hợp khác

Sự hòa hợp giữa S và V: Một số trường hợp khác

*Chủ ngữ là các danh từ nối nhau bằng: as well as, with, together with thì chia động từ theo danh từ phía trước.

VD: She as well as I is going to university this year. (chia theo ‘she’)

Mrs. Smith together with her sons is away for holiday. (chia theo Mrs. Smith)

* Chủ ngữ là hai danh từ nối với nhau bằng cấu trúc: either… or; neither… nor, or, not only… but also…. thì động từ chia theo danh từ thứ hai.

VD: You or I am …(chia theo I)

Not only she but also they are…(chia theo they)

* Chủ ngữ là hai danh từ nối nhau bằng of

- Hai danh từ nối với nhau bằng of thì chia theo danh từ phía trước nhưng nếu danh từ phía trước là none, some, all, most, majority, enough, minority, half, phân số …. thì lại phải chia theo danh từ phía sau.

VD: The study of how living things work is called philosophy. (chia theo study)

Some of the students are late for class. (trước ‘of’ là some nên chia theo danh từ phía sau)

Most of the water is polluted. (trước ‘of’ là most nên chia theo danh từ chính đứng sau là water.)

Lưu ý: Nếu các từ trên đứng một mình thì phải suy nghĩ xem nó là đại diện cho danh từ nào, nếu danh từ đó đếm được thì dùng số nhiều, ngược lại dùng số ít.

VD: The majority think that…(đa số nghĩ rằng…): ta suy ra rằng để“ suy nghĩ ” được phải là danh từ đếm được (người) → dùng số nhiều.

*  Chủ ngữ là một số danh từ chỉ tập hợp như: family, staff, team, group, congress, crowd, committee ….Nếu chỉ về hành động của từng thành viên thì dùng số nhiều, nếu chỉ về tính chất của tập thể đó như 1 đơn vị thì dùng số ít.

VD: The family are having breakfast. (ý nói từng thành viên trong gia đình đang ăn sáng)

The family is very conservative. (chỉ tính chất của tập thể gia đình đó như là một đơn vị)

* Chủ ngữ bắt đầu bằng There, ta chia động từ chia theo danh từ phía sau.

VD: There is a book (chia theo a book)

There are two books (chia theo books)

Chú ý: There is a book and two pens (vẫn chia theo a book)

* Chủ ngữ bắt đầu bằng MĐ quan hệ, chia động từ theo danh từ trong mệnh đề chính.

VD: One of the girls who go out is very good.

(Ta có thể bỏ mệnh đề đi cho dễ thấy: One of the girls is good.)

* Chủ ngữ bắt đầu bằng các đại từ sở hữu (như: mine, his, hers), thì phải xem cái gì của người đó và nó là số ít hay số nhiều.

VD: Give me your scissors. Mine are very old.

Câu 1:
Complete the second sentence so that it has a similar meaning to the first sentence.
Mrs. Smith and her sons are away for holiday.
Mrs. Smith, together with for holiday.

Mrs. Smith, together with
her sons, is away/her sons is away
for holiday.
Khi hai danh từ hoặc đại từ nối với nhau bằng WITH (với), TOGETHER WITH/ALONG WITH (cùng với), AS WELL AS (cũng như), BUT/EXCEPT (ngoại trừ) thì động từ theo sau được chia với danh từ hoặc đại từ đầu tiền.
Tạm dịch: Bà Smith và các con trai đang đi du lịch.
Bà Smith, cùng với các con trai, đang đi du lịch.

Câu 2: Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to the following question.
Geography _____ fascinating. Mathematics ______ fascinating.

Một số danh từ số ít nhưng tận cùng bằng "-s" thì động từ theo sau cũng phải ở số ít.
Câu trả lời là is – is.
Tạm dịch: Môn Địa lý hấp dẫn. Môn Toán học cũng hấp dẫn.

Câu 3: Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in the following question.
Either Mr. Anderson or Mrs. Helen are going to teach our class today as our teacher has been staying in hospital.

Khi hai danh từ hoặc đại từ ở khác ngôi nối với nhau bằng OR (hoặc), EITHER... OR... (hoặc... hoặc...), NEITHER... NOR... (cả... lẫn... đều không...) thì động từ hòa hợp với chủ ngữ gần nó nhất (tức là hòa hợp với danh từ / đại từ đứng sau or, nor).
Câu trả lời là are, sửa thành is.
Tạm dịch: Thầy Anderson hoặc cô Helen sẽ dạy lớp của chúng ta hôm nay vì giáo viên của chúng ta đang nằm viện.

Câu 4: Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in the following question.
Mathematics are an indispensable tool of modern science.

Một số danh từ số ít nhưng tận cùng bằng "-s" và tên sách, tên tác phẩm văn học, nghệ thuật nếu làm chủ ngữ thì động từ theo sau cũng phải ở số ít.
Câu trả lời là are, sửa thành is.
Tạm dịch: Toán học là công cụ không thể thiếu đối với khoa học hiện đại.

Câu 5:
Our next-door neighbor has been arrested by the police.
The police our next-door neighbour.

The police
have arrested
our next-door neighbour.
Một số danh từ tuy không tận cùng bằng "-s" nhưng có nghĩa ở số nhiều: cattle (trâu bò), clergy (giới chư tăng), people (người ta), police (cảnh sát), poultry (gia cầm)... đều đi với động từ số nhiều.
Tạm dịch: Người hàng xóm cạnh nhà tôi đã bị cảnh sát bắt.
Cảnh sát đã bắt người hàng xóm cạnh nhà tôi.

Câu 6: Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to the following question.
Massachutts ______ a state in the Northeastern part of the United State.

Câu trả lời là is.
Tạm dịch: Massachusetts là một bang ở Đông Bắc của Hoa Kỳ.