- Phản ứng thủy phân chất béo (xà phòng hóa )
${{\left( RCOO \right)}_{3}}{{C}_{3}}{{H}_{5}}+3NaOH\xrightarrow{{{t}^{o}}}$ $RCOONa+{{C}_{3}}{{H}_{5}}{{\left( OH \right)}_{3}}$
Trong đó : + RCOONa :Muối của axit béo (chính là xà phòng)
+ ${{C}_{3}}{{H}_{5}}{{(OH)}_{3}}$ : glixerol
- Trường hợp các gốc axit béo khác nhau :
${{R}_{1}}{{\text{R}}_{2}}{{\text{R}}_{3}}{{\text{(COO)}}_{3}}{{C}_{3}}{{H}_{5}}+3NaOH$ $\xrightarrow{{{t}^{o}}}$ ${{R}_{1}}\text{COONa}\,\text{+}\,{{\text{R}}_{2}}\text{COONa}\,\text{+ }{{\text{R}}_{3}}\text{COONa + }{{\text{C}}_{3}}{{H}_{5}}{{(OH)}_{3}}$
Chú ý: Có thể thay thế NaOH bằng KOH. Phản ứng xà phòng hóa nhanh hơn phản ứng thủy phân trong môi trường axit và không thuận nghịch
Khi thuỷ phân tristearin trong môi trường axit ta thu được sản phẩm \[{C_{17}}{H_{35}}COOH{\rm{ }}\] và glixerol.
Phát biểu sai:
Sản phẩm của phản ứng xà phòng hoá chất béo là axit béo và glixerol.
Vì:
Xà phòng hoá chất béo không thu được axit béo .
Xem thêm các bài tiếp theo bên dưới