Phân loại amin:
- Phân loại theo cấu tạo gốc hiđrocacbon
+ Amin thơm : VD: ${{C}_{6}}{{H}_{5}}N{{H}_{2}}$
+ Amin không thơm: ${{C}_{2}}{{H}_{5}}N{{H}_{2}}$
+ Amin dị vòng: VD: Pirolidin
- Phân loại theo bậc: Bậc của amin được tính bằng số nguyên tử hiđro trong phân tử amoniac bị thay thế bởi gốc hiđrocacbon.
+ Amin bậc 1: VD: $C{{H}_{3}}N{{H}_{2}}$
+ Amin bậc 2: VD: $C{{H}_{3}}NHC{{H}_{3}}$
+ Amin bậc 3: ${{(C{{H}_{3}})}_{3}}N$
Amin bậc I là
\[\begin{gathered}
(1)C{H_3} - CH(C{H_3}) - N{H_2} \hfill \\
(2)N{H_2} - C{H_2} - C{H_2} - N{H_2} \hfill \\
\end{gathered} \]
Amin bậc II là
\[(3)C{H_3} - C{H_2} - C{H_2} - NH - C{H_3}\]
Phenylamin là amin bậc 1.
Amin Bậc 1: \[N{H_2} - C{H_2} - N{H_2},{\rm{ }}{\left( {C{H_3}} \right)_2}CHN{H_2}\]
Amin Bậc 2 : \[C{H_3} - NH - C{H_3}\]
Amin Bậc 3: \[{\left( {C{H_3}} \right)_3}N\]
Xem thêm các bài tiếp theo bên dưới