Nguyên nhân gây biến động số lượng cá thể của quần thể

4.2/5

Hình minh họa Nguyên nhân gây biến động số lượng cá thể của quần thể

Lý thuyết về Nguyên nhân gây biến động số lượng cá thể của quần thể

Nguyên nhân gây biến động số lượng cá thể của quần thể

Do thay đổi của các nhân tố sinh thái vô sinh

Trong các nhân tố sinh thái vô sinh thì khí hậu có ảnh hưởng thường xuyên và rõ rệt nhất. Nhiệt độ không khí xuống quá thấp là nguyên nhân gây chết nhiều động vật.

Các nhân tố vô sinh không bị chi phối bởi mật độ cá thể trong quần thể mà tác động trực tiếp lên sinh vật nên gọi là nhân tố không phụ thuộc mật độ quần thể.

Do thay đổi của các nhân tố sinh thái hữu sinh

Sự cạnh tranh của các cá thể trong cùng 1 đàn, số lượng kẻ thù, sức sinh sản, độ tử vong, sự phát tán của các cá thể trong quần thể …có ảnh hưởng rất lớn đến biến động số lượng cá thể trong quần thể.

Các nhân tố sinh thái hữu sinh bị chi phối bởi mật độ cá thể của quần thể nên gọi là nhân tố phụ thuộc mật độ quần thể.

Câu 1: Trường hợp nào sau đây cho thấy sinh vật biến động không theo chu kỳ

Số lượng thỏ ở Australia giảm vì bệnh u nhầy là biến động không theo chu kì do bị nhiễm bệnh đột ngột

Câu 2: Dạng biến động số lượng cá thể nào sau đây thuộc dạng không theo chu kỳ?

Dạng biến động số lượng cá thể thuộc dạng không theo chu kỳ là: nhiệt độ tăng đột ngột làm sâu bọ trên đồng cỏ chết hàng loạt.

Câu 3: Khi kích thước của quần thể sinh vật vượt quá mức tối đa, nguồn sống của môi trường không đủ cung cấp cho mọi cá thể trong quần thể thì có thể dẫn tới khả năng nào sau đây?

Khi kích thước của quần thể sinh vật vượt mức tối đa, nguồn sống của môi trường không đủ cung cấp cho mọi cá thể trong quần thể thì mức sinh sản của quần thể giảm.

Câu 4: Biến động số lượng ở quần thể xảy ra đột ngột, không theo một thời gian nhất định gọi là:

Biến động không theo chu kì là sự biến động mà số lượng cá thể của quần thể tăng hoặc giảm một cách đột ngột do điều kiện bất thường của thời tiết như lũ lụt, thiên tai, bão, cháy rừng... hay do hoạt động khai thác quá mức tài nguyên của con người.

Câu 5: Loại biến động số lượng xảy ra nhịp nhàng, lặp đi lặp lại theo một thời gian nhất định được gọi là:

Biến động theo chu kì là những biến động xảy ra do những thay đổi có tính chu kì của điều kiện môi trường, xảy ra nhịp nhàng, lặp đi lặp lại theo một thời gian nhất định.

Câu 6: Yếu tố quan trọng nhất chi phối đến cơ chế tự điều chỉnh số lượng của quần thể là

Nguồn thức ăn từ môi trường ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố: Mật độ, sự phân bố các cá thể, mức sinh sản, tử vong, mức nhập cư, xuất cư

Câu 7: Khi kích thước của quần thể sinh vật vượt quá mức tối đa, nguồn sống của môi trường không đủ cung cấp cho mọi cá thể trong quần thể thì có thể dẫn tới khả năng nào sau đây?

Câu 8: Hiện tượng nhịp sinh học được xem như biến động số lượng cá thể của quần thể theo chu kì là:

Sự tăng lên về số lượng muỗi diễn ra theo chu kì hàng năm, nhiều khi thời tiết ấm áp và độ ẩm cao (tháng 3)