Thích nghi của sinh vật với nhiệt độ

4.4/5

Hình minh họa Thích nghi của sinh vật với nhiệt độ

Lý thuyết về Thích nghi của sinh vật với nhiệt độ

Thích nghi của sinh vật với nhiệt độ

- Động vật hằng nhiệt sống ở nơi có nhiệt độ thấp có tỉ số giữa diện tích bề mặt cơ thể với thể tích cơ thể  (S/V) giảm, để hạn chế sự toả nhiệt của cơ thể.

a. Quy tắc về kích thước cơ thể (quy tắc Becman)

- Động vật hằng nhiệt sống ở vùng có khí hậu lạnh thì có kích thước cơ thể lớn hơn so với những động vật cùng loài sống ở vùng nhiệt đới ấm áp. Ví dụ: voi, gấu sống ở vùng lạnh kích thước to hơn voi, gấu ở vùng nhiệt đới

b. Quy tắc về các bộ phận tai, đuôi, chi... của cơ thể (quy tắc Anlen)

- Động vật hằng nhiệt sống ở vùng ôn đới có tai, đuôi, chi ... bé hơn tai, đuôi, chi... của loài động vật tương tự sống ở vùng nóng. Ví dụ: tai và đuôi thỏ ở vùng ôn đới luôn nhỏ hơn tai và đuôi thỏ nhiệt đới

Câu 1: Đặc điểm thích hợp làm giảm mất nhiệt ở thú là

Cơ thể có lớp mỡ dày bao bọc => giảm sự thoát nhiệt ra ngoài môi trường

Câu 2: Đặc điểm nào dưới đây không có ở cây ưa sáng?

Cây ưa sáng:

+ Tán thưa, nhiều cành, nhiều lá, vỏ cây dày, màu trắng

+ Lá dày, nhẵn, kích thước lá nhỏ nhưng không nhiều

+ Lá thường quay vị trí để ánh sáng chiếu nghiêng trên lá và các tia sáng có thể trượt trên mặt lá vì thế cây ưa sáng có tính hướng sáng mạnh.

+ Lá dày và thô, mặt lá có một lớp chất sừng có thể phản xạ ánh sáng mặt trời, kích thước lá nhỏ nhưng nhiều, mạng gân lá dày

+ Khi ánh sáng tăng thì quang hợp tăng, mô giậu phát triển.

Câu 3: Các cây rừng ngập mặn là những loài:

Rừng ngập mặn là vùng nước lợ, nơi có hoạt động của thủy triều => Các cây ở đây phải thích nghi vơi các điều kiện này

Câu 4: Ở động vật biến nhiệt, nhiệt độ môi trường càng cao thì chu kỳ sống của chúng

Nhiệt độ càng cao chu kì sống của chúng càng ngắn

Câu 5: Cây trong rừng Khộp ở Tây Nguyên có lá rộng, rụng lá vào mùa khô do:

Rụng lá để giảm thiểu tối đa sự thoát hơi nước do lượng mưa ít.

Câu 6: Ý nghĩa của quy tắc Becman là

"Quy luật Bergman trong sinh học khẳng định: Nhiệt độ môi trường càng cao thì kích thước của động vật càng giảm. Vì thế mà những loài sống ở các vĩ độ bắc thường có kích thước lớn hơn những loài sống ở các vĩ độ thấp".

=> Ý nghĩa: tỉ số giữa diện tích bề mặt cơ thể với thể tích cơ thể giảm, góp phần hạn chế sự toả nhiệt của cơ thể.

Câu 7: Phát biểu đúng về vai trò của ánh sáng đối với sinh vật là:

Ánh sáng nhìn thấy cung cấp năng lượng tham gia vào quá trình quang hợp ở thực vật

Câu 8: Ở động vật hằng nhiệt sống ở vùng ôn đới lạnh có

Các phần thò ra ở động vật hằng nhiệt sống ở ôn đới nhỏ hơn và kích thường cơ thể lớn hơn=> S/V nhỏ hơn  so với các loài tương tự sống ở nhiệt đới để hạn chế sự tỏa nhiệt => giữ ấm cơ thể.

Câu 9: Sự thích nghi của động vật làm tăng cơ hội thụ tinh là:

Chuyển trực tiếp giao tử đực vào trong cơ thể cái => tăng khả năng thụ tinh

Câu 10: Cơ chế hoạt động của đồng hồ sinh học của thực vật là do yếu tố nào điều khiển?

Khi nghiên cứu hiệu quả của đường bằng cách giám sát cây trong không khí không có khí CO2 để ức chế quang hợp cũng như trồng và quan sát các cây biến đổi gene, các nhà khoa học nhận thấy quá trình sinh ra đường sẽ điều chỉnh những gene quan trọng chịu trách nhiệm duy trì nhịp điệu 24 giờ của thực vật.

Câu 11: Nhiệt độ ảnh hưởng tới động vật qua các đặc điểm

Nhiệt độ tác động mạnh đến hình thái, cấu trúc cơ thể, đến tuổi thọ, cho các hoạt động sinh lý - sinh thái và tập tính của sinh vật (tập tính đào hang, xây tổ để trú đông, trú hè v..v... )

Câu 12: Cây có lớp vỏ dày, tầng bần phát triển có ý nghĩa gì?

Đó là sự hình thành lớp cách nhiệt bảo vệ các cơ quan trong khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.