Hiệu suất sinh thái

4.9/5

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa Hiệu suất sinh thái

Lý thuyết về Hiệu suất sinh thái

Hiệu suất sinh thái

- Là tỉ lệ % chuyển hóa năng lượng giữa các bậc dinh dưỡng trong hệ sinh thái.

- Năng lượng được truyền lên bậc dinh dưỡng cao hơn là khoảng 10%

Câu 1: Quá trình biến đổi năng lượng Mặt Trời thành năng lượng hóa học trong hệ sinh thái nhờ vào nhóm sinh vật nào?

Sinh vật sản xuất (cây xanh, tảo…) quang hợp sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời tạo thành năng lượng hóa học trong các liên kết của chất hữu cơ tạo thành

Câu 2: Trong một hệ sinh thái

năng lượng thất thoát qua mỗi bậc dinh dưỡng của chuỗi thức ăn là rất lớn, lên tới 90%.

Các ý còn lại sai vì năng lượng không tuần hoàn theo chu trình,  sự chuyển hoá vật chất diễn ra theo chu trình sinh địa hóa, năng lượng của sinh vật sản xuất bao giờ cũng lớn hơn năng lượng của sinh vật tiêu thụ nó.

Câu 3: Nhóm sinh vật nào không có mặt trong quần xã thì dòng năng lượng và chu trình trao đổi các chất trong tự nhiên vẫn diễn ra bình thường?

Chỉ cần sinh vật sản xuất và sinh vật phân giải là dòng năng lượng và chu trình trao đổi các chất trong tự nhiên vẫn diễn ra bình thường

Câu 4: Trong hệ sinh thái, tất cả các dạng năng lượng được sinh vật hấp thụ cuối cùng đều

Xuất phát từ nguồn năng lượng mặt trời, cây xanh hấp thụ một phần đế quang hợp, phần lớn tỏa ra môi trường dạng nhiệt năng. Động vật và thực vật chết đi, xác của chúng bị vi sinh vật hoại sinh phân hủy thành chất vô cơ và thải nhiệt năng ra môi trường.

=> Như vậy, chỉ có vật chất được tuần hoàn kín còn dòng năng lượng thì không.

Câu 5: Đặc điểm nào sau đây là đúng khi nói về dòng năng lượng trong hệ sinh thái?

Đặc điểm đúng khi nói về dòng năng lượng trong hệ sinh thái là: Ở mỗi bậc dinh dưỡng, phần lớn năng lượng bị tiêu hao qua hô hấp, tạo nhiệt, chất thải,… chỉ có khoảng 10% năng lượng truyền lên bậc dinh dưỡng cao hơn.