Hiện tượng khúc xạ ánh sáng và ứng dụng

4.9/5

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa Hiện tượng khúc xạ ánh sáng và ứng dụng

Lý thuyết về Hiện tượng khúc xạ ánh sáng và ứng dụng

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là hiện tượng khi ánh sáng truyền qua mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt, tia sáng bị bẻ gãy khúc (đổi hướng đột ngột) ở mặt phân cách.

Câu 1: Trong các nhận định sau về hiện tượng khúc xạ, nhận định nào không đúng?

Khi chiếu ánh sáng theo phương xiên góc từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác thì ánh sáng bị lệch phương nên góc tới và góc khúc xạ không phải lúc nào cũng bằng nhau.

Câu 2: Hiện tượng ánh sáng bị gãy khúc tại mặt phân cách khi truyền giữa 2 môi trường trong suốt khác nhau được gọi là hiện tượng?

Khúc xạ ánh sáng là hiện tượng lệch phương (gãy) của các tia sáng khi truyền xiên góc qua mặt phân cách của hai môi trường trong suốt khác nhau.

Câu 3: Chọn phát biểu đúng?

Góc tới tăng thì góc khúc xạ cũng tăng.

Câu 4: Hiện tượng khúc xạ là hiện tượng

Câu 5: Trong các nhận định sau về hiện tượng khúc xạ, nhận định không đúng

Khi xảy ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng:

+ Tia khúc xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến.

+ Tia khúc xạ nằm ở môi trường thứ 2 tiếp giáp với môi trường chứa tia tới.

+ Khi góc tới bằng 0, góc khúc xạ cũng bằng 0.

Câu 6: Chiếc ống hình như là bị gãy, đó là ứng dụng của hiện tượng vật lí nào?

Chiếc ống hút hình như bị gãy là vì khi đi từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác ánh sáng bị gãy khúc. Đó là hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Câu 7: Trong các nhận định sau về hiện tượng khúc xạ, nhận định nào không đúng

Câu 8: Khi chiếu ánh sáng từ không khí vào nước với góc tới i thì cho góc phản xạ i’ và góc khúc xạ r. Chọn biểu thức không đúng.

Góc phản xạ bằng góc tới: i=i’

Chiếu ánh sáng từ không khí vào nước: i > r

$ \Rightarrow i' > r $

Câu 9: Trong hiện tượng khúc xạ ánh sáng :

Trong hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi góc tới tăng thì góc khúc xạ cũng tăng.

Câu 10: Khi chiếu tia sáng từ không khí đến mặt nước thì :

Khi chiếu ánh sáng xiên góc từ không khí vào nước thì xảy ra đồng thời cả hiện tượng khúc xạ và phản xạ.

Câu 11: Trong trường hợp sau đây, tia sáng không truyền thẳng khi

Tia sáng bị khúc xạ khi truyền xiên góc vào mặt phẳng phân cách giữa 2 môi trường trong suốt.

Câu 12:

Một người trên Trái Đất có thể nhìn thấy Mặt Trời kể cả khi nó ở phía dưới đường chân trời chủ yếu là do không khí.

Nguyên nhân của hiện tượng là do sự khúc xạ ánh sáng.

Câu 13: Hiện tượng ánh sáng bị gãy khúc tại mặt phân cách khi truyền giữa 2 môi trường trong suốt khác nhau được gọi là hiện tượng?

Câu 14: Có bao nhiêu phát biểu đúng trong các phát biểu sau?
  1. Ánh sáng luôn bị khúc xạ khi đi từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác.
  2. Hiện tượng ánh sáng bị gãy khúc khi truyền xiên góc qua mặt phân cách giữa hai môi trường được gọi là hiện tượng khúc xạ ánh sáng.
  3. Ánh sáng đi xiên góc từ nước ra không khí thì tia khúc xạ gần pháp tuyến hơn so với tia tới.
  4.  Ánh sáng đi xiên góc từ thủy tinh vào nước thì bị khúc xạ.

Các phát biểu đúng:

+ Hiện tượng ánh sáng bị gãy khúc khi truyền xiên góc qua mặt phân cách giữa hai môi trường được gọi là hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

+ Ánh sáng đi xiên góc từ thủy tinh vào nước thì bị khúc xạ.

Câu 15: Hiện tượng khúc xạ là hiện tượng

Câu 16: Một tia sáng truyền đến mặt thoáng của nước. Tia này cho một tia phản xạ ở mặt thoáng và một tia khúc xạ. Người vẽ các tia sáng này quên ghi lại chiều truyền trong hình dưới. Tia nào dưới đây là tia tới?

Khi chiếu ánh áng từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác thì một phần tia sáng bị khúc xạ và môi trường trong suốt khác một phần bị phản xạ lạimôi trường.

Từ hình vẽ ta thấy tía $ {{S}_{1}}I $ là tia tới.

Câu 17: Khi góc tới tăng 2 lần thì góc khúc xạ

Khi góc tới tăng thì góc khúc xạ cũng tăng nhưng chưa đủ điều kiện để xác định.

Câu 18: Chọn phát biểu đúng?

Góc tới tăng thì góc khúc xạ cũng tăng.

Câu 19: Chọn câu đúng. Chiếu tia sáng xiên góc từ môi trường trong suốt có chiết suất $ {{n}_{1}} $ tới mặt phân cách giữa hai môi trường đến môi trường trong suốt có chiết suất $ {{n}_{2}} $ (với $ {{n}_{2}} > {{n}_{1}} $ ) thì

Khi chiếu xiên góc một tia sáng từ môi trường trong suốt 1 sang môi trường trong suốt 2, ta có hình vẽ:

Khi ánh sáng đi từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác một phần bị khúc xạ (tia IR) và một phần phản xạ trở lại (tia IS’)

Câu 20: Khi chiếu xiên góc tia sáng từ không khí vào thủy tinh thì

Khi chiếu tia sáng từ không khí vào thủy tinh thì góc tới lớn hơn góc khúc xạ.

Câu 21: Trong trường hợp sau đây, tia sáng không truyền thẳng khi

Khi ánh sáng truyền xiên góc từ không khí vào kim cương (2 môi trường trong suốt khác nhau) thì ánh sáng đi xiên góc.