Sự phân tích ánh sáng

4.1/5

Đăng ngày: 19 Aug 2022

Hình minh họa Sự phân tích ánh sáng

Lý thuyết về Sự phân tích ánh sáng

Khi chiếu một chùm sáng trắng hẹp đi qua một lăng kính thì ta sẽ thu dược nhiều chùm sáng màu khác nhau nằm sát cạnh nhau, tạo thành mộ dải màu như cầu vồng. Màu của dài này biến thiên liên tục từ đỏ đến tìm. Lắng kính có tác dụng tác các chùm sàng  màu có sẵn trong chùm sáng trắng cho mỗi chùm đi theo mộ phương khác nhau.

Có thể phân tích một chùm sáng trắng thành những chùm sáng màu bằng cách cho nó phản xạ trên mặt ghi của một đĩa CD.

Trong chùm sáng trắng có chứa nhiều chùm sáng khác màu. Có nhiều cách phân tích một chùm sáng trắng thành những chùm sáng màu khác nhau.

Câu 1: Trường hợp nào sau đây ánh sáng sẽ bị phân tích?

Lăng kính có tác dụng phân tích chùm sáng trắng, ánh sáng màu không bị phân tích.

Câu 2: Hiện tượng nào sau đây không phải là hiện tượng phân tích ánh sáng trắng?

Hiện tượng chiếu ánh sáng trắng vào mặt gương thì ánh sáng bị phản xạ không bị phân tích ánh sáng trắng.

Câu 3: Chiếu ánh sáng từ đèn laze vào mặt đĩa CD thì hiện tượng gì xảy ra. Chọn câu trả lời đúng.

Do ánh sáng đỏ của đèn laze là ánh sáng đơn sắc nên đĩa CD không phân tích ánh sáng đỏ của đèn laze thành ánh sáng màu khác.

Câu 4: Sự phân tích ánh sáng được quan sát trong thí nghiệm nào dưới đây?

Vì có thể phân tích một chùm sáng trắng thành những chùm sáng màu khác nhau bằng cách cho chùm sáng trắng đi qua một lăng kính hoặc phản xạ trên mặt ghi của một đĩa CD.

Câu 5: Người ta có thể sử dụng dụng cụ quang học nào sau đây để phân tích ánh sáng trắng.

Lăng kính có tác dụng phân tích ánh sáng trắng thành các màu khác nhau.

Câu 6: Trong trường hợp nào dưới đây, ánh sáng trắng sẽ không bị phân tích?

Vì những vật có khả năng phân tích ánh sáng trắng là lăng kính, bong bóng xà phòng, mặt của đĩa CD… còn gương phẳng không có khả năng phân tích ánh sáng trắng.

Câu 7: Ánh sáng nào sau đây không bị phân tích khi đi qua lăng kính.

Ánh sáng đơn sắc không bị phân tích khi đi qua lăng kính.

Câu 8: Trong các hiện tượng sau đây hiện tượng nào là hiện tượng phân tích ánh sáng?

Hiện tượng cầu vồng là sự phân tích chùm sáng trắng thành các chùm sáng có màu sắc khác nhau.

Câu 9: Sau khi chiếu ánh sáng mặt trời qua lăng kính ta thu được một dải màu từ đỏ đến tím. Sở dĩ như vậy là vì

Ánh sáng Mặt Trời là ánh sáng trắng, trong ánh sáng trắng có chứa các màu khác nhau.

Câu 10: Chọn phát biểu sai.

Câu 11: Chiếu ánh sáng phát ra từ một đèn LED lục vào mặt đĩa ghi âm của một đĩa CD rồi quan sát ánh sáng phản xạ từ mặt đĩa theo đủ mọi phía. Ta sẽ thấy những ánh sáng màu gì.

Do ánh sáng lục của đèn led là ánh sáng đơn sắc nên đĩa CD không phân tích ánh sáng lục của đèn Led thành ánh sáng màu khác.

Câu 12: Chiếu ánh sáng nào sau đây qua lăng kính ta thu được một dải màu biến thiên từ đỏ đến tím?

Ánh sáng phát ra từ đèn dây tóc là ánh sáng trắng nên khi chiếu qua lăng kính ta sẽ thu được một dải màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím.