Suất điện động xoay chiều.

4.4/5

Đăng ngày: 19 Aug 2022

Hình minh họa Suất điện động xoay chiều.

Lý thuyết về Suất điện động xoay chiều.

Giả sử t=0: $\left( \overrightarrow{n};\overrightarrow{B} \right)=\varphi $

Tại thời điểm t bất kì từ thông qua khung dây: $\phi =NBS\cos \alpha \left( \alpha =\omega t+\varphi  \right)$

$\Rightarrow \phi ={{\phi }_{0}}\cos \left( \omega t+\varphi  \right)$

Trong đó:

${{\phi }_{0}}=NBS$ giá trị cực đại của từ thông.

N là số vòng dây, S là diện tích mỗi vòng.

B là cảm ứng từ của từ trường chứa cuộn dây, $\alpha $ là góc hợp bởi giữa vecto pháp tuyến $\overrightarrow{n}$ của mặt phẳng chứa cuộn dây và vecto cảm ứng từ $\overrightarrow{B}$ .

Vì từ thông $\phi $ qua cuộn dây biến thiên theo t nên trong cuộn dây xuất hiện suất điện động cảm ứng được tính theo định luật Fa-ra-day.

$e=-\dfrac{d\phi }{dt}=\omega NBS\sin \left( \omega t+\varphi  \right)={{E}_{0}}\sin \left( \omega t+\varphi  \right)$

${{E}_{0}}=\omega .{{\phi }_{0}}=\omega NBS$ giá trị cực đại của suất điện động.

Khi khung dây quay sinh ra một suất điện động biến thiên điều hòa gọi là suất điện động xoay chiều ( cùng tần số quay của khung dây).

Câu 1: Một khung dây dẫn phẳng có diện tích S gồm N vòng dây. Cho khung dây quay đều quanh trục nằm trong mặt phẳng khung với vận tốc góc $ \omega $ trong một từ trường đều có cảm ứng từ B vuông góc với trục quay của khung. Suất điện động cực đại xuất hiện trong khung là

Suất điện động cực đại trong khung: $ {{E}_{0}}=\omega NB\text{S} $