Hiện tượng hấp thụ ánh sáng

4.7/5

Hình minh họa Hiện tượng hấp thụ ánh sáng

Lý thuyết về Hiện tượng hấp thụ ánh sáng

Hấp thụ ánh sáng là môi trường vật chất làm giảm cường độ của chùm ánh sáng truyền qua nó.

Cường độ của chùm sáng khi truyền qua môi trường hấp thụ ánh sáng giảm theo định luật hàm số mũ của độ dài đường đi tia sáng: $I={{I}_{0}}{{e}^{-\lambda d}}$

Trong đó:

I là cường độ ánh sáng trong môi trường hấp thụ ánh sáng.

${{I}_{0}}$ là cường độ áng sáng trong chân không.

$\lambda $ là bước sóng ánh sáng.

d là độ dài đường đi tia sáng.

• Sự hấp thụ ánh sáng của một môi trường có tính lọc lựa.
  • Chất trong suốt trong 1 miền quang phổ là chất không hấp thụ ánh sáng trong miền quang phổ đó.
  • Vật chất trong suốt không màu là vật chất không hấp thụ ánh sáng trong miền nhìn thấy. Thí dụ: Thủy tinh không màu, không khí …
  • Vật chất trong suốt có màu là vật chất hấp thụ lọc lựa ánh sáng.
  • Vật chất có màu đen khi vật chất hấp thụ hoàn toàn ánh sáng truyền tới nó.

Câu 1: Chọn câu có nội dung đúng. Khi một chùm sáng truyền trong một môi trường có tính hấp thụ ánh sáng thì cường độ của chùm sáng:

Khi một chùm sáng truyền trong một môi trường có tính hấp thụ ánh sáng thì cường độ của chùm sáng giảm theo hàm mũ của độ dài đường đi.