Bản chất của dòng điện trong chất khí

4.2/5

Hình minh họa Bản chất của dòng điện trong chất khí

Lý thuyết về Bản chất của dòng điện trong chất khí

Ngọn lửa ga (nhiệt độ cao), tia tử ngoại của đèn thủy ngân trong thí nghiệm trên được gọi là các tác nhân ion hóa. Nhờ có năng lượng cao, chúng ion hóa chất khí, tách phân tử khí trung hòa thành ion dương và eletron tự do. Electron tự do lại có thể kết hợp với phân tử khí trung hòa thành ion âm. Các hạt tích điện này là hạt tải điện trong chất khí.

Dòng điện trong chất khí là dòng chuyển dời có hướng của các ion dương theo chiều điện trường và các ion âm, các electron ngược chiều điện trường. Các hạt tải điện này do chất khí bị ion hóa sinh ra.

Câu 1: Khi chất khí chịu tác động của tác nhân ion hóa và trở nên dẫn điện thì hạt tải điện trong chất khí là

Hạt tải điện trong chất khí (khi chịu tác động của tác nhân ion hóa) là ion dương, ion âm và êlectron tự do

Câu 2: Bản chất dòng điện trong chất khí là

Bản chất dòng điện trong chất khí là dòng chuyển dời có hướng của các ion dương cùng chiều điện trường, ion âm và êlectron tự do ngược chiều điện trường.

Câu 3: Phát biểu nào sau đây là đúng?

Dòng điện trong chất khí có thể là dòng chuyển động có hướng của

Dòng điện trong chất khí có thể là dòng chuyển động có hướng của các êlectron và ion sinh ra trong chất khí hoặc đưa từ bên ngoài vào trong chất khí.