Hạt tải điện trong chất bán dẫn

4.6/5

Đăng ngày: 20 Aug 2022

Hình minh họa Hạt tải điện trong chất bán dẫn

Lý thuyết về Hạt tải điện trong chất bán dẫn

Chất bán dẫn có hạt tải điện mang điện âm ta gọi là bán dẫn loại n. Chất bán dẫn có các hạt tải điện mang điện dương ta gọi là bán dẫn loại p.

Trong cả 2 loại bán dẫn p và n, thực ra dòng điện đều do dòng chuyển động cuẩ electron sinh ra.

Khi một electron bị bứt ra khỏi liên kết, nó trở nên tự do và thành hạt tải điện gọi là electron dẫn, hay gọi tắt là electron. Chỗ liên kết đứt sẽ thiếu một electron nên mang điện dương và được gọi là lỗi trống.

Dòng điện trong chất bán dẫn là dòng các eletron dẫn chuyển động ngược chiều điện trường và dòng các lỗ trống chuyển độngc ùng chiều điện trường.

Câu 1: Hạt tải trong bán dẫn là

Hạt tải điện trong bán dẫn là êlectron và lỗ trống. Chúng xuất khi hiện chất bán dẫn bị kích thích (nhiệt độ, ánh sáng, các tia bức xạ)

Câu 2: Câu nào dưới đây nói về các hạt tải điện trong chất bán dẫn là đúng?

Các hạt tải điện trong chất bán dẫn là êlectron dẫn và lỗ trống.