Trong cơ thể động vật, chất béo tập trung ở trong mô mỡ.
Thủy phân chất béo trong môi trường kiềm thu được glixerol và muối của các axit béo.
Hợp chất không tan trong nước là $ {{({{C}_{17}}{{H}_{33}}COO)}_{3}}{{C}_{3}}{{H}_{5}} $ vì đây là chất béo
Công thức viết gọn của glixerol là $ {{C}_{3}}{{H}_{5}}{{(OH)}_{3}}. $
Loại quả chứa nhiều chất béo là quả dừa. Người ta thường lấy dừa đun lên hoặc ép lạnh để thu được dầu dừa.
Chất không phản ứng với kim loại K là dầu hỏa.
Chất béo: $ {{\left( RCOO \right)}_{3}}{{C}_{3}}{{H}_{5}}\xrightarrow{en\text{z}ym}3RCOOH+{{C}_{3}}{{H}_{5}}{{\left( OH \right)}_{3}} $
axit béo glixerol
Khi thủy phân hoàn toàn chất béo trong dung dịch NaOH ở nhiệt độ cao thì thu được sản phẩm là glixerol và muối natri của axit béo.
Ứng dụng của phản ứng thủy phân chất béo trong dung dịch kiềm là điều chế xà phòng.
Phản ứng hóa học đặc trưng của chất béo là phản ứng thủy phân.