Xác định nhanh vectơ chỉ phương của đường thẳng trong một số trường hợp

4.4/5

Đăng ngày: 19 Aug 2022

Hình minh họa Xác định nhanh vectơ chỉ phương của đường thẳng trong một số trường hợp

Lý thuyết về Xác định nhanh vectơ chỉ phương của đường thẳng trong một số trường hợp

1. Đường thẳng $\Delta$ đi qua hai điểm $A, B$ hoặc song song với đường thẳng đi qua hai điểm $A, B$ khi và chỉ khi $\Delta$ nhận $\overrightarrow{AB}$ làm một vectơ chỉ phương.
  2. Đường thẳng $\Delta$ vuông góc với mặt phẳng $(P)$ khi và chỉ khi $\overrightarrow{n_P}$ chính là một vectơ chỉ phương của đường thẳng $\Delta$.
  3. Đường thẳng $\Delta$ song song với mặt phẳng $(P)$ khi và chỉ khi $\overrightarrow{n_P} \bot \overrightarrow{u_\Delta}$.
  4. Hai đường thẳng $\Delta_1$ và $\Delta_2$ vuông góc với nhau khi và chỉ khi hai vectơ chỉ phương của chúng vuông góc với nhau, tức là $\overrightarrow{u_1} \bot \overrightarrow{u_2}$ hay $\overrightarrow{u_1} \cdot \overrightarrow{u_2} = 0$.
  5. Hai đường thẳng $\Delta_1$ và $\Delta_2$ song song với nhau khi và chỉ khi hai vectơ chỉ phương của chúng $\overrightarrow{u_1}$, $\overrightarrow{u_2}$ cùng phương.

Câu 1:

Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho hai điểm $A(1;1;0)$ và $B(0;1;2)$. Vectơ nào dưới đây là một vectơ chỉ phương của đường thẳng AB ?

$\overrightarrow{AB}=\left( -1;0;2 \right)$ là một vecto chỉ phương của đường thẳng AB