Một số trường hợp đặc biệt của vectơ pháp tuyến của mặt phẳng

4.3/5

Hình minh họa Một số trường hợp đặc biệt của vectơ pháp tuyến của mặt phẳng

Lý thuyết về Một số trường hợp đặc biệt của vectơ pháp tuyến của mặt phẳng

1. Mặt phẳng $(P)$ đi qua hai điểm $A, B$ hoặc song song với đường thẳng đi qua hai điểm $A, B$ khi và chỉ khi $\overrightarrow{n_P} \bot \overrightarrow{AB}$.
  2. Mặt phẳng $(P)$ vuông góc với đường thẳng đi qua hai điểm $A, B$ khi và chỉ khi $\overrightarrow{AB}$ là một vectơ pháp tuyến của $(P)$.
  3. Hai mặt phẳng $(P)$ và $(Q)$ vuông góc với nhau khi và chỉ khi $\overrightarrow{n_P} \bot \overrightarrow{n_Q}$.
  4. Hai mặt phẳng $(P)$ và $(Q)$ song song song với nhau khi và chỉ khi hai vectơ $\overrightarrow{n_P}$ và $\overrightarrow{n_Q}$ phải cùng phương.
  5. Giao tuyến của hai mặt phẳng $(P)$ và $(Q)$ là đường thẳng $\Delta$ có vectơ chỉ phương $\overrightarrow{u} = [\overrightarrow{n_P}, \overrightarrow{n_Q}]$ .

Câu 1: Cho $\overrightarrow{{{n}_{1}}},\,\overrightarrow{{{n}_{2}}}$ lần lượt là vector pháp tuyến của hai mặt phẳng $\left( P \right),\,\left( Q \right)$. Biết $\overrightarrow{{{n}_{1}}}.\overrightarrow{{{n}_{2}}}=0$ . Khi đó khẳng định nào sau đây là khẳng định đúng?

Ta có $\overrightarrow{{{n}_{1}}}.\overrightarrow{{{n}_{2}}}=0\Leftrightarrow \overrightarrow{{{n}_{1}}}\bot \overrightarrow{{{n}_{2}}}\Leftrightarrow \left( P \right)\bot \left( Q \right)$