Grammar: Tính từ so sánh

Lý thuyết về Grammar: Tính từ so sánh

Grammar: Tính từ so sánh

1. Tính từ dùng trong so sánh hơn

• Chúng ta thường sử dụng -er với dạng so sánh của các tính từ và trạng từ của tính từ ngắn.
  • Khi thêm -er với các tính từ kết thúc là “y”, chuyển “y” thành “i” và thêm -er (lucky/ luckier, easy/easier)
  • Chúng ta sử dụng more + tính từ từ 2 âm tiết trở nên ( more modern, more serious, more comfortable, …)
  • Chúng ta cũng thường sử dụng more với các trạng từ kết thúc với -ly (more slowly, more seriously, more quietly, more carefully,...),nhưng chúng ta nói earlier (không phải more early); thường diễn đạt là more often
  • Trước các tính từ và trạng từ so sánh hơn, có thể sử dụng: a bit, a little, much, a lot = far

2. Tính từ dùng trong so sánh nhất

• Chúng ta sử dụng -est hoặc the most + tính từ để hình thành tính từ và trạng từ so sánh hơn nhất . Nhìn chung, chúng ta sử dụng -est cho các tính từ ngắn và the most + tính từ cho các tính từ dài. (các quy tắc tương tự với tính từ phần so sánh hơn)
  • Chú ý: thỉnh thoảng chúng ta sử dụng most + tính từ (không có “the”) nghĩa là rất “very” (most interesting = very interesting)

Câu 1: Mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to the following question. Your neighbourhood is ______ than my neighbourhood.

Đối với tính từ 2 âm tiết tận cùng là -y, chuyển –y thành –i rồi thêm –er.

Tạm dịch: Khu dân cư của bạn ầm ĩ hơn khu dân cư của tôi.

Câu 2: Mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to the following question. This building is ______ than that building.

Đối với tính từ 1 âm tiết chỉ cần thêm đuôi -er.

Tạm dịch: Tòa nhà này cao hơn tòa nhà đó.

Câu 3: Mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to the following question. The square in Hanoi is ______ than the square in Hoi An.

Đối với tính từ 1 âm tiết tận cùng 1 nguyên âm + 1 phụ âm thì nhân đôi phụ âm cuối rồi thêm đuôi –er.

Tạm dịch: Quảng trường ở Hà Nội lớn hơn quảng trường ở Hội An.

Câu 4: Mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to the following question. Things in this shop are ______ than things in the supermarket.

Đối với các tính từ 2 âm tiết không tận cùng bằng đuôi -y và các tính từ 3 âm tiết trở lên thêm more vào trước.

Tạm dịch: Hàng hóa trong cửa hàng này đắt hơn hàng trong siêu thị.

Câu 5: Mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to the following question. Living in a house is ______ than living in a flat.

Tạm dịch: Sống trong một ngôi nhà thuận tiện hơn sống trong một căn hộ.