Hô hấp và các cơ quan hô hấp

4.8/5

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa Hô hấp và các cơ quan hô hấp

Lý thuyết về Hô hấp và các cơ quan hô hấp

I, Khái niệm hô hấp

Hô hấp là quá trình không ngừng cung cấp \[{O_2}\]  cho các tế bào của cơ thể và loại khí \[C{O_2}\]  do các tế bào thải ra, ra khỏi cơ thể.

Hô hấp có 3 giai đoạn:

+ Sự thở (thông khí ở phổi)

+ Trao đổi khí ở phổi: \[C{O_2}\] từ máu vào tế bào phổi, \[{O_2}\] từ tế bào phổi vào máu.

+ Trao đổi khí ở tế bào: \[{O_2}\]   từ máu vào tế bào, \[C{O_2}\]   từ tế bào vào máu

Ý nghĩa của hô hấp: Nhờ hô hấp mà khí \[{O_2}\]  được lấy vào để oxi hóa các hợp chất hữu cơ tạo ra năng lượng cần cho các hoạt động sống của cơ thể.

Ý nghĩa của hô hấp

II, Các cơ quan trong hệ hô hấp và chức năng của chúng

Related image

Câu 1: Mặt trong của phế quản và khí quản được phủ bằng một lớp biểu bì có tuyến nhày và lông rung có tác dụng

Mặt trong của khí quản và phế quản được phủ bằng một lớp biểu bì có khả năng tiết chất nhầy giúp làm ẩm và làm sạch không khí nhờ kết dính các hạt bụi nhỏ và vi khuẩn.

Lớp niêm mạc còn có nhiều lông rung chuyển động liên tục để quét các hạt bụi, vi khuẩn và vật lạ ra ngoài.

Câu 2: Chức năng quan trọng nhất của hệ hô hấp là sự trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường bên ngoài diễn ra ở

Phổi có đơn vị cấu tạo và chức năng là các phế nang tập hợp thành từng cụm và đươc bao bọc bởi mạng mao mạch dày đặc, đây là nơi trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường.

Câu 3: Chức năng đầy đủ của hai lá phổi là

Phổi là nơi trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường: ôxi từ không khí cho tế bào thực hiện trao đổi chất và thải khí cacbônic ra ngoài.

Câu 4: Ở hệ hô hấp, chức năng đầy đủ của đường dẫn khí là

Chức năng của đường dẫn khí là dẫn không khí vào và ra khỏi phổi; làm sạch (ngăn bụi), làm ấm, ẩm không khí vào phổi.

Câu 5: Hô hấp gồm bao nhiêu giai đoạn chủ yếu?

Hô hấp gồm 3 giai đoạn chủ yếu: sự thở (sự thông khí ở phổi), trao đổi khí ở phổi, trao đổi khí ở tế bào.

Câu 6: Ở hệ hô hấp, bộ phận nào sau đây không nằm trong đường dẫn khí?

Đường dẫn khí gồm: mũi, họng, thanh quản, khí quản và phế quản.