Tiến hóa tiền sinh học

4.9/5

Đăng ngày: 20 Aug 2022

Hình minh họa Tiến hóa tiền sinh học

Lý thuyết về Tiến hóa tiền sinh học

Tiến  hóa tiền sinh học

Các đại phân tử: lipit, protit, a. nucleic … xuất hiện trong nước và tập trung cùng nhau thì các phân tử lipit do đặc tính kị nước sẽ lập tức hình thành nên lớp màng bao bọc lấy tập hợp các đại phân tử hữu cơ tạo nên các giọt nhỏ li ti khác nhau. Các giọt này chịu sự tác động của CLTN sẽ tiến hóa dần tạo nên các tế bào sơ khai (protobiont).

Các protobiont nào có được tập hợp các phân tử giúp chúng có khả năng trao đổi chất và năng lượng với bên ngoài, có khả năng phân chia và duy trì thành phần hóa học thích hợp thì được giữ lại và nhân rộng.

Bằng thực nghiệm các nhà khoa học cũng đã tạo được các giọt gọi là lipôxôm khi cho lipit vào trong nước cùng với một số các chất hữu cơ khác nhau. Ngoài ra các nhà khoa học cũng tạo được các giọt côaxecva có khả năng tăng kích thước và duy trì cấu trúc ổn định trong dung dịch.

Câu 1: Thí nghiệm của Milơ và Urây chứng minh điều gì?

Sự hình thành các chất hữu cơ từ các chất vô cơ đã được chứng minh bằng thực- nghiệm bởi standley Miller (1953)

Câu 2: Những điểm khác nhau giữa người và vượn người chứng minh

Câu 3: Nhân tố chính chi phối quá trình phát triển loài người ở giai đoạn người hiện đại là

Trong lịch sử tiến hóa của loài người các nhân tố sinh học (biến dị, di truyền và chọn lọc tự nhiên) ngày càng giảm tầm quan trọng và các nhân tố xã hội (tiếng nói, lao động và ý thức) đã trở thành nhân tố quyết định sự phát triển của con người và của xã hội loài người

Câu 4: Trong cơ thể sống, axitnuclêic đóng vai trò quan trọng trong hoạt động nào?

Axit nucleotic đóng vai trò quan trọng trong sinh sản và di truyền (ADN)

Câu 5: Trong quá trình phát sinh sự sống, bước quan trọng để dạng sống sản sinh ra những dạng giống chúng, di truyền đặc điểm cho thế hệ sau là sự

Sự xuất hiện khả năng nhân đôi (sao chép) giúp ADN, ARN tạo ra phân tử giống hệt nó => di truyền đặc điểm cho thế hệ sau

Câu 6: Trình tự các giai đoạn của tiến hoá:

SGK lớp 12 cơ bản trang 136

Câu 7: Thí nghiệm của Fox và cộng sự đã chứng minh

Thí nghiệm của Fox và cộng sự đã tiến hành thí nghiệm đun nóng hỗn hợp các aicd amin khô ở nhiệt độ 150oC – 180oC và đã tạo ra được các chuỗi polipeptit ngắn.

Câu 8: Dáng đứng thẳng đã dẫn đến thay đổi quan trọng nào trên cơ thể người?

Đi thẳng bằng chân đã giải phóng 2 tay khỏi chức năng di chuyển => tay trở thành cơ quan sử dụng và chế tạo công cụ lao động, vũ khí …

Câu 9: Thực chất của tiến hoá tiền sinh học là hình thành

Sự xuất hiện các đại phân tử như ADN, ARN cũng như prôtêin chưa thể hiện sự sống. Sự sống chỉ thể hiện khi có sự tương tác của các đại phân tử trong trong một tổ chức nhất định là tế bào. Sự xuất hiện các tế bào nguyên thủy - tức là tập hợp của các đại phân tử trong một hệ thống mở có màng lipôprôtêin bao bọc ngăn cách với môi trường ngoài nhưng có khả năng trao đổi chất với môi trường là bước khởi đầu cần thiết cho sự xuất hiện cơ thể sống đơn bào đầu tiên

Câu 10: Để kiểm tra giả thuyết của Oparin và Handan, năm 1953 Milơ đã tạo ra môi trường nhân tạo có thành phần hóa học giống khí quyển nguyên thủy của Trái Đất. Môi trường nhân tạo đó gồm:

Bao gồm hơi nước, H2, NH3, CH4

Câu 11: Khi nói về quá trình phát sinh sự sống, phát biểu nào sau đây chính xác?

Người không có nguồn gốc từ tinh tinh.

Để xác định tuổi của các hóa thạch thì các nhà khoa học thường sử dụng phương pháp phân tích đồng vị phóng xạ.

Thực vật lên cạn xuất hiện ở đại Cổ sinh.

Câu 12: Quá trình làm cho ADN ngày càng phức tạp và đa dạng so với nguyên mẫu được gọi là:

Quá trình làm cho ADN ngày càng phức tạp và đa dạng  so với nguyên mẫu được gọi là quá trình tích lũy thông tin di truyền

Câu 13: Nhận định nào sau đây là chính xác khi nói về giai đoạn tiến hóa hóa học trong quá trình phát sinh sự sống trên trái đất?

Chọn lọc tự nhiên đã chọn ra phức hợp các phân tử hữu cơ có thể phối hợp với nhau tạo nên cơ chế nhân đôi và dịch mã=>  đúng (SGK 12 cơ bản trang 138)
Các ý còn lại sai do:
- ARN hình thành trước ADN
- khí quyển nguyên thủy không có O2
- nguồn năng lượng là sét, tia lửa điện, núi lửa

Câu 14: Thí nghiệm tổng hợp các chất hữu cơ từ chất vô cơ nói lên điều gì?

Điều đó chứng minh rằng các phân tử hữu cơ đơn giản có thể được hình thành một cách ngẫu nhiên trong điều kiện giống như điều kiện khí quyển nguyên thủy của trái đất.

Câu 15: Kết quả của tiến hóa sinh học

Sự tiến hóa sinh học diễn ra cho đến ngày nay và tạo ra toàn bộ sinh giới vô cùng đa dạng và phong phú ngày nay

Câu 16: Kết quả của tiến hoá tiền sinh học là

Tiến hóa tiền sinh học: Giai đoạn hình thành nên các tế bào sơ khai và sau đó hình thành nên những tế bào sống đầu tiên

Câu 17: Con người thích nghi với môi trường sống chủ yếu qua

Tuy các nhân tố CLTN vẫn còn có tác động, nhưng các nhân tố văn hóa, xã hội (cải tiến công cụ lao động, phát triển lực lượng sản xuất, cải tạo quan hệ sản xuất, quan hệ xã hội ...) đã trở thành nhân tố quyết định của sự phát triển của con người và xã hội loài người.