Bằng chứng giải phẫu

4.2/5

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa Bằng chứng giải phẫu

Lý thuyết về Bằng chứng giải phẫu

Cơ quan tương đồng

- Cơ quan tương đồng: là cơ quan được tiến hóa từ 1 cơ quan ở cùng loài tổ tiên mặc dù hiện tại các cơ quan này có thể thực hiện các chức năng rất khác nhau

- Kiểu cấu tạo giống nhau của các cơ quan tương đồng phản ánh nguồn gốc chung của chúng. Những sai khác về chi tiết là do chúng thực hiện những chức năng khác nhau.

- Tiến hóa theo hướng phân li

VD:Chi trước của các loài thú: tay người, cánh dơi, vây cá voi

Cơ quan thoái hóa

Cơ quan thoái hóa cũng là 1 loại cơ quan tương đồng nhưng cấu trúc đã bị tiêu giảm và không còn chức năng. Cơ quan thoái hóa giúp ta xác định mối quan hệ họ hàng giữa các loài, là bằng chứng rõ rệt nhất chứng tỏ những loài này bắt nguồn từ một tổ tiên chung.

Câu 1: Ruột thừa ở người

Ruột thừa ở người là cơ quan thoái hóa, tuy nhiên nó có chung nguồn gốc với manh tràng ở đông vật nên chúng là cơ quan tương đồng

Câu 2: Cấu tạo khác nhau về chi tiết của các cơ quan tương đồng là do

Cùng một loài ban đầu, khi phát triển chúng sẽ mở rộng khu phân bố, điều kiện tự nhiên giữa các vùng khác nhau dẫn đến chọn lọc tự nhiên xảy ra theo những hướng khác nhau. Các loài mới được hình thành, những bộ phận cùng nguồn gốc, trước đây đảm nhiệm những chức năng giống nhau nhưng tùy hoàn cảnh sống hiện tại mà đảm nhiệm vai trò có thể rất khác nhau. => chọn lọc tự nhiên đã diễn ra theo những hướng khác nhau

Câu 3: Các cơ quan tương đồng là kết quả của quá trình tiến hoá theo hướng

Kiểu cấu tạo của cơ quan tương đồng phản ánh nguồn gốc chung của chúng, cơ quan tương đồng phản ánh sự tiến hóa phân ly (chọn lọcđã xảy ra theo các hướng khác nhau, từ một cơ quan ban đầu trở thành những cơ quan có thể đảm nhiệm những chức năng rất khác nhau nhưng có kiểu cấu tạo giống nhau)

Câu 4: Ví dụ nào sau đây là cơ quan tương tự?

Cánh chim và cánh côn trùng có nguồn gốc khác nhau (1 bên là động vật có xương sống, 1 bên là động vật không xương sống) nhưng có chung chức năng để bay lượn, vì vậy nó là cơ quan tương tự.

Câu 5: Cơ quan thoái hóa cũng là cơ quan tương đồng vì:

Cơ quan thoái hóa cũng là cơ quan tương đồng vì chúng đều bắt nguồn từ một cơ quan ở một loài tổ tiên, nhưng cơ quan thoái hóa bị tiêu giảm do không còn chức năng, hoặc chức năng bị tiêu giảm.

Câu 6: Hiện tượng lại tổ là:

Lại tổ là trường hợp cơ quan thoái hóa lại phát triển mạnh và biểu hiện ở một cá thể nào đó ( VD: người mọc lông như sói, người có đuôi...)

Câu 7: Trong tiến hoá các cơ quan tương đồng có ý nghĩa phản ánh

Cơ quan tương đồng phản ánh sự tiến hóa phân li vì chúng bắt nguồn từ 1 tổ tiên chung, nhưng sống trong môi trường khác nhau => có thể thực hiện chức năng khác nhau =>  cấu tạo khác nhau

Câu 8: Cơ quan tương đồng là những cơ quan

Khái niệm về cơ quan tương đồng (SGK cơ bản lớp 12 trang 104)

Câu 9: Hiện nay, tất cả các cơ thể sinh vật từ đơn bào đến đa bào đều được cấu tạo từ tế bào. Đây là một trong những bằng chứng chứng tỏ

Là bằng chứng chứng minh các loài đều có chung nguồn gốc - đều được cấu tạo từ tế bào.

Câu 10: Cơ quan sinh dục của người phụ nữ vẫn sản sinh hoocmon sinh dục nam đây là bằng chứng của:

Đây là bằng chứng của cơ quan thoái hóa

Câu 11: Khi nói về các bằng chứng tiến hoá, phát biểu nào sau đây là đúng?

Cơ quan thoái hoá cũng là cơ quan tương đồng vì chúng được bắt nguồn từ một cơ quan ở một loài tổ tiên nhưng nay không còn chức năng hoặc chức năng bị tiêu giảm. (SGK lớp 12 cơ bản trang 104)

Câu 12: Khi nghiên cứu lịch sử phát triển của sinh giới, người ta đã căn cứ vào loại bằng chứng trực tiếp nào sau đây để có thể xác định loài nào xuất hiện trước, loài nào xuất hiện sau?

Trong các bằng chứng tiến hóa, chỉ có hóa thạch là bằng chứng trực tiếp

Câu 13: Kết luận nào sau đây không đúng?

Cơ quan tương đồng là những cơ quan có cùng 1 nguồn gốc tổ tiên, sau được tiến hóa phân li để phù hợp với các chức năng khác nhau

Câu 14: Khi nói về các bằng chứng tiến hóa, phát biểu nào sau đây là đúng?

Các ý còn lại sai vì:

- Những cơ quan thực hiện các chức năng như nhau nhưng không được bắt nguồn từ một nguồn gốc được gọi là Cơ quan tương tự

Các loài động vật có xương sống có thể có những giai đoạn phát triển phôi giống nhau

Những cơ quan ở các loài khác nhau được bắt nguồn từ một cơ quan ở loài tổ tiên, mặc dù hiện tại các cơ quan này có thể thực hiện các chức năng rất khác nhau được gọi là cơ quan thoái hóa (thuộc Cơ quan tương đồng)