Sự tương tác giữa kiểu gen và môi trường Ví dụ

4.7/5

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa Sự tương tác giữa kiểu gen và môi trường    Ví dụ

Lý thuyết về Sự tương tác giữa kiểu gen và môi trường Ví dụ

Sự tương tác giữa kiểu gen và môi trường

Ví dụ

Kết luận: Bố mẹ không truyền cho con tính trạng đã được hình thành sẵn mà truyền cho con một kiểu gen. Cùng một kiểu gen có thể cho ra nhiều kiểu hình khác nhau ( vì còn phụ thuộc vào điều kiện của môi trường)

Câu 1: Thỏ Himalaya toàn thân lông trắng, các đầu mút cơ thể có lông màu đen. Giải thích nào sau đây về màu lông ở thỏ nói trên là đúng?

Điều giải thích đúng nhất là : gen quy định màu lông chịu ảnh hưởng của nhiệt độ.

Những vùng có nhiệt độ thấp hơn trên cơ thể, gen qui định màu lông đen (sắc tố melanin) được hoạt hóa và cho thỏ có lông màu đen.

Những vùng nhiệt độ cao hơn trên cơ thể thì gen này bị bất hoạt, lông có màu trắng.

Câu 2: Các cây hoa cẩm tú cầu mặc dù có cùng một kiểu gen nhưng màu hoa có thể biểu hiện ở các dạng trung gian khác nhau giữa tím và đỏ tuỳ thuộc vào

Đây là 1 ví dụ về thường biến có trong sgk cơ bản lớp 12 trang 56, các em xem lại nhé