Dòng năng lượng trong hệ sinh thái

4.7/5

Đăng ngày: 20 Aug 2022

Hình minh họa Dòng năng lượng trong hệ sinh thái

Lý thuyết về Dòng năng lượng trong hệ sinh thái

Dòng năng lượng trong hệ sinh thái

a, Phân bố năng lượng trên trái đất:

- Mặt trời cung cấp năng lượng cho sự sống trên trái đất nhưng phân bố không đồng đều. Năng lượng ánh sáng còn phụ thuộc vào thành phần tia sáng (sinh vật chỉ sử dụng được những tia sáng nhìn thấy cho quá trình quang hợp là tổng hợp chất hữu cơ)

b, Dòng năng lượng trong hệ sinh thái:

- Trong chu trình dinh dưỡng, năng lượng được truyền từ bậc dinh dưỡng thấp lên bậc dinh dưỡng cao. Càng lên cao năng lượng càng giảm do một phần năng lượng bị thất thoát dần qua nhiều cách

- Bắt nguồn từ môi trường, được sinh vật sản xuất hấp thụ và biến đổi thành năng lượng hóa học qua quá trình quang hợp. Sau đó năng lượng được truyền qua các bậc dinh dưỡng và cuối cùng năng lượng truyền trở lại môi trường.

Câu 1: Sự khác biệt rõ nhất về dòng năng lượng và dòng vật chất trong hệ sinh thái là:

Các chất dinh dưỡng được sử dụng lại còn năng lượng thì không

Các ý còn lại sai vì

- Năng lượng và sinh khối được đo bằng 2 loại đơn vị khác nhau nên không so sánh lượng nào nhiều hay ít

- Năng lượng qua các chuỗi thức ăn sẽ bị thất thoát lớn qua mỗi bậc dinh dưỡng và trả lại môi trường dưới dạng nhiệt không được sử dụng lại

- cơ thể sống luôn cần sử dụng năng lượng để duy trì hoạt động sống để phát triển và tồn tại

Câu 2: Dòng năng lượng trong hệ sinh thái diễn ra như thế nào?

Bắt nguồn từ môi trường, được sinh vật sản xuất hấp thụ và biến đổi thành năng lượng hóa học qua quá trình quang hợp. Sau đó năng lượng được truyền qua các bậc dinh dưỡng và cuối cùng năng lượng truyền trở lại môi trường. Năng lượng được truyền một chiều từ sinh vật sản xuất qua các bậc dinh dưỡng tới môi trường.

Câu 3: Năng lượng được trả lại môi trường do hoạt động của nhóm sinh vật:

Năng lượng trong các chất hữu cơ được trở lại môi trường nhờ hoạt động của sinh vật phân giải do chúng phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ

Câu 4: Dòng năng lượng trong hệ sinh thái được thực hiện qua

Dòng năng lượng trong hệ sinh thái được thể hiện qua quan hệ dinh dưỡng của các sinh vật trong chuỗi thức ăn

Câu 5: Phát biểu nào sau đây không đúng khi nói về dòng năng lượng trong hệ sinh thái?

Câu 6: Điều nào sau đây không đúng với dòng năng lượng trong hệ sinh thái?

Năng lượng khi truyền từ bậc dinh dưỡng thấp đến cao bị mất đến 90% => Càng lên bậc dinh dưỡng cao hơn năng lượng càng tăng dần sai.

Câu 7: Giải thích nào dưới đây không hợp lí về sự thất thoát năng lượng rất lớn qua mỗi bậc dinh dưỡng?

Khi truyền từ bậc dinh dưỡng thấp lên bậc dinh dưỡng cao liền kề trong chuỗi thức ăn, năng lượng trung bình mất đi tới 90% cho hô hấp, chất thải, các phần rơi rụng ...chỉ khoảng 10% được tích vào sinh khối.

Câu 8: Khi chuyển từ bậc dinh dưỡng thấp lên bậc dinh dưỡng cao hơn thì dòng năng lượng có hiện tượng là

Khi chuyển từ bậc dinh dưỡng thấp lên bậc dinh dưỡng cao hơn thì năng lượng càng giảm do sự thất thoát tới 90% năng lượng.

Câu 9: Nguồn năng lượng cung cấp cho các hệ sinh thái trên Trái đất là:

Mặt trời là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho sự sống trên trái đất

Câu 10: Mắt xích có năng lượng cao nhất trong một chuỗi thức ăn là

Qua mỗi bậc dinh dưỡng, năng lượng thất thoát 90% => sinh vật sản xuất có mức năng lượng cao nhất.

Câu 11: Hiệu suất sinh thái là

Hiệu suất sinh thái là tỉ lệ % chuyển hóa năng lượng giữa các bậc dinh dưỡng.

Câu 12: Ở mỗi bậc dinh dưỡng, phần lớn năng lượng bị tiêu hao do

Khi chuyển từ bậc dinh dưỡng thấp lên bậc dinh dưỡng cao liền kề trong chuỗi thức ăn, năng lượng trung bình mất đi tới 90% cho hô hấp, các phần chất sống mà bậc dinh dưỡng sau không sử dụng hết. Do đó chuỗi thức ăn không kéo dài