Nguyên nhân của diễn thế sinh thái

4.2/5

Đăng ngày: 20 Aug 2022

Hình minh họa Nguyên nhân của diễn thế sinh thái

Lý thuyết về Nguyên nhân của diễn thế sinh thái

Diễn thế nguyên sinh:

Có 2 dạng trên cạn và dưới nước.

Khởi đầu từ môi trường chưa có sinh vật

Diễn thế thứ sinh:

Khởi đầu từ môi trường đã có quần xã sinh vật đã từng sống.  Do tác động của những thay đổi của tự nhiên hoặc do hoạt động khai thác quá mức của con người đến mức huỷ diệt.

Nguyên nhân của diễn thế sinh thái

Nguyên nhân bên ngoài:

Do tác động mạnh mẽ của ngoại cảnh lên quần xã. Sự thay đổi môi trường, khí hậu, mưa bão, lũ lụt, núi lửa …gây chết hàng loạt sinh vật.

Nguyên nhân bên trong:

Bên cạnh những tác động của ngoại cảnh, sự cạnh tranh gay gắt giữa các loài trong quần xã là nhân tố sinh thái quan trọng làm biến đổi quần xã sinh vật. Trong số các loài sinh vật, nhóm loài ưu thế đóng vai trò quan trọng nhất trong diễn thế. hoạt động mạnh mẽ của nhóm loài ưu thế sẽ làm thay đổi điều kiện sống, từ đó tạo cơ hội cho nhóm loài khác có khả năng cạnh tranh cao hơn trở thành ưu thế mới. Nói cách khác, trong diễn thế, nhóm loài chiếm ưu thế đã "Tự đào huyệt chôn mình".

Ngoài ra hoạt động khai thác tài nguyên của con người như: đốt rừng, san lấp hồ ao, xây đập ngăn sông …là nguyên nhân làm biến đổi quần xã sinh vật.

Câu 1: Diễn thế nguyên sinh khác với diễn thế thứ sinh ở đặc điểm

Sự khác nhau giữa diễn thế nguyên sinh và diễn thế thứ sinh:

Diễn thế nguyên sinh khởi đầu từ môi trường chưa có sinh vật, còn diễn thế thứ sinh xuất hiện ở môi trường đã có một quần xã sinh vật từng sống.

Câu 2: Nhận định nào sau đây đúng khi nói về diễn thế sinh thái?

Các ý còn lại sai do

+ Diễn thế nguyên sinh khởi đầu từ môi trường chưa có quần xã sinh vật.

+ Diễn thế thứ sinh khởi đầu từ môi trường đã có quần xã sinh vật.

+ Diễn thế thứ sinh kết thúc bằng quần xã suy thoái.

Câu 3: Kết quả của diễn thế thứ sinh

Kết quả của diễn thế thứ sinh là thường dẫn đến sự hình thành một quần xã bị suy thoái.

Câu 4: Nguyên nhân bên trong gây ra diễn thế sinh thái là:

Câu 5: Diễn thế có thể được hiểu là:

Diễn thế có thể được hiểu là sự thay đổi từ quần xã này bằng quần xã khác

Câu 6: Điều nào không đúng đối với diễn thế nguyên sinh?

Kết quả diễn thế nguyên sinh là hình thành quần xã ổn định lâu dài.

Câu 7: Sự hình thành ao cá tự nhiên từ một hố bom được gọi là:

Từ hố bom - quần xã chưa có sinh vật => diễn thế nguyên sinh

Câu 8: Cho các giai đoạn chính trong quá trình diễn thế sinh thái ở một đầm nước nông như sau: I. Đầm nước nông có nhiều loài sinh vật thủy sinh ở các tầng nước khác nhau: một số loài tảo, thực vật có hoa sống trên mặt nước: tôm, cá, cua, ốc,… II. Hình thành rừng cây bụi và cây gỗ. III. Các chất lắng đọng tích tụ ở đáy làm cho đầm bị nông dần. Thành phần sinh vật thay đổi: các sinh vật thuỷ sinh ít dần, đặc biệt là các loài động vật có kích thước lớn. IV. Đầm nước nông biến đổi thành vùng đất trũng, xuất hiện cỏ và cây bụi. Trật tự đúng của các giai đoạn trong quá trình diễn thế trên là?

Trật tự đúng của diễn thế là : I→III→IV→II.

Câu 9: Trong điều kiện môi trường khá ổn định diễn thế vẫn xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là:

Trong điều kiện môi trường khá ổn định nhưng vẫn có diễn thế vì có thể nhóm loài ưu thế phát triển mạnh làm biến đổi môi trường theo hướng tiêu cực gây bất lợi cho chính mình.

Câu 10: Diễn thế ở một đầm nước nông diễn ra như thế nào?

Câu 11: Điều nào sau đây không phải là nguyên nhân dẫn đến diễn thế sinh thái ?

+ Nguyên nhân bên ngoài liên quan đến các hiện tượng bất thường: bão, lũ lụt, lốc xoáy, cháy, ô nhiễm hoặc do hoạt động của con người.

+ Nguyên nhân bên trong (nội tại) là sự cạnh tranh giữa các loài trong quần xã. Những biến đổi môi trường chỉ là nhân tố khởi động còn quần xã sinh vật chính là động lực chính của quá trình diễn thế.

Câu 12: Điều nào không phải là nguyên nhân bên ngoài gây ra diễn thế sinh thái?

Nguyên nhân bên ngoài liên quan đến các hiện tượng bất thường: bão, lũ lụt, lốc xoáy, cháy, ô nhiễm hoặc do hoạt động vô ý thức của con người.

Câu 13: Khi nói về diễn thế thứ sinh, phát biểu nào sau đây là đúng?

. Diễn thế thứ sinh có thể dẫn đến hình thành nên quần xã tương đối ổn định (sách giáo khoa lớp 12 cơ bản trang 183)

Câu 14: Điều nào sau đây không đúng với diễn thế nguyên sinh?

Kết quả diễn thế nguyên sinh là hình thành quần xã ổn định lâu dài.

Câu 15: Giai đoạn nào dưới đây không có trong diễn thế nguyên sinh?

Môi trường chỉ có rêu - không phải là môi trường không có sinh vật => không phải diễn thế nguyên sinh

Câu 16: Quá trình diễn thế thứ sinh tại rừng lim Hữu Lũng, tĩnh Lạng Sơn như thế nào

Đây là quá trình diễn thế thứ sinh dẫn tới quần xã ngày càng suy thoái

Câu 17: Chọn ý không đúng khi nói về tầm quan trọng của việc nghiên cứu diễn thế sinh thái?

Ý "Có thể chủ động điều khiển diễn thế sinh thái hoàn toàn theo ý muốn của con người." sai vì con người không bao giờ có thể chủ động điều khiển diễn thế sinh thái hoàn toàn theo ý muốn của con người vì diễn thế sinh thái diễn ra do cả tác nhân bên ngoài khác như thay đổi khí hậu, cháy rừng, núi lửa…(con người không điều khiển được điều này) và nguyên nhân bên trong: sự cạnh tranh giữa các loài sinh vật

các ý còn lại đều thuộc tầm quan trọng của việc nghiên cứu diễn thế sinh thái (sgk trang 184).

Câu 18: Những nguyên nhân bên ngoài có ảnh hưởng như thế nào đến quần xã trong diễn thế sinh thái?

Có thể làm cho quần xã hủy diệt, hoặc làm cho quần xã khôi phục lại từ đầu