Quan sát và kết luận của Đacuyn:

4.9/5

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa Quan sát và kết luận của Đacuyn:

Lý thuyết về Quan sát và kết luận của Đacuyn:

Quan sát của Đacuyn:

- Tất cả các loài sinh vật có xu hướng sinh ra một số lượng con nhiều hơn nhiều so với số con có thể sống sót đến tuổi sinh sản.

- Quần thể sinh vật có xu hướng duy trì kích thước không đổi trừ khi có những biến đổi bất thường về môi trường.

- Các cá thể của cùng một bố mẹ mặc dù giống với bố mẹ nhiều hơn so với cá thể không có họ hàng nhưng chúng vẫn khác biệt nhau về nhiều đặc điểm( biến dị cá thể). Phần nhiều, cá biến dị này sẽ được truyền lại cho đời sau.

Kết luận của DacUyn:

- Các cá thể luôn phải đấu tranh với nhau để giành quyền sinh tồn, do đó chỉ có một số ít cá thể sinh ra được sống sót qua mỗi thế hệ.

- Trong cuộc đấu tranh sinh tốn, những cá thể nào có biến dị di truyền giúp chúng thích nghi tốt hơn dẫn tới đến khả năng sống sót và khả năng sinh sản cao hơn nhưng cá thể khác thì những cá thể đó sẽ để lại nhiều con hơn cho quần thể. Theo thời gian, số lượng cá thể có các biến dị thích nghi sẽ ngày một tăng và số lượng cá thể có các biến dị không thích nghi sẽ ngày một giảm. Quá trình này được DacUyn gọi là CLTN.

Giải thích về sự hình thành loài hươu cao cổ

Câu 1: Đacuyn là người đầu tiên đưa ra khái niệm

Dacuyn là người đầu tiên đưa ra khái niệm biến dị cá thể. (SGK cơ bản lớp 12 trang 109)

Câu 2: Theo quan niệm của Đacuyn, chọn lọc tự nhiên tác động thông qua đặc tính di truyền và biến dị là nhân tố chính trong quá trình hình thành

Kết quả của CLTN => hình thành loài mới.

Câu 3: Theo Đacuyn, nội dung của chọn lọc tự nhiên là?

Theo Đac-uyn, CLTN đào thải các biến dị có hại, tích lũy các biến dị có lợi (số lượng các cá thể có các biến dị thích nghi ngày một tăng, số lượng cá thể có các biến dị không thích nghi ngày một giảm)- SGK Sinh học cơ bản lớp 12 trang 109

Câu 4: Theo Đacuyn, cơ chế chủ yếu của quá trình tiến hoá là

"các đặc tính thu được trong đời cá thể dưới tác dụng của ngoại cảnh hay tập quán hoạt động của sinh vật đều di truyền." sai- đây là quan điểm của Lamac

"các biến dị nhỏ, riêng rẽ tích luỹ thành những sai khác lớn và phổ biến" đúng

"sinh vật biến đổi dưới tác dụng trực tiếp hoặc gián tiếp của điều kiện ngoại cảnh." sai vì Đac-uyn chỉ đề cập đến biến dị cá thể xuất hiện trong quá trình sinh sản và biến dị đồng loạt do td trực tiếp của môi trường, chứ ko nói sinh vật biến đổi dưới tác dụng trực tiếp hoặc gián tiếp của điều kiện ngoại cảnh

"sự củng cố ngẫu nhiên các đột biến trung tính không liên quan đến chọn lọc tự nhiên" sai vì đây là quan điểm của Kimura

Câu 5: Giải thích mối quan hệ giữa các loài Đacuyn cho rằng các loài

Đacuyn cho rằng sinh giới có chung một nguồn gốc, chọn lọc tự nhiên theo hình thức phân li tính trạng. (SGK cơ bản lớp 12 trang 110).

Câu 6: Theo Đacuyn, đối tượng của chọn lọc tự nhiên là

Theo Đacuyn, đối tượng của CLTN là cá thể - dưới tác dụng của CLTN, Loài được hình thành theo con đường phân li tính trạng.

Câu 7: Đacuyn quan niệm biến dị cá thể là

Biến dị cá thể là những sai khác giữa các cá thể trong quá trình sinh sản - quan điểm của Đacuyn (SGK cơ bản lớp 12 trang 109)

Câu 8: Người đầu tiên đề xuất khái niệm biến dị cá thể là:

Người đầu tiên đề xuất khái niệm biến dị cá thể là Đacuyn (SGK cơ bản lớp 12 trang 109)