cơ quan tương tự

4.8/5

Đăng ngày: 20 Aug 2022

Hình minh họa cơ quan tương tự

Lý thuyết về cơ quan tương tự

Cơ quan tương tự

Cơ quan tương tự: là những cơ quan thực hiện các chức năng như nhau nhưng không được bắt nguồn từ một nguồn gốc

Tiến hóa theo thướng đồng quy.

Bảng so sánh:

Cơ quan tương đồng

Cơ quan tương tự

- Các cơ quan có cùng nguồn gốc nhưng hiện tại có chức năng khác nhau

- Các cơ quan có cùng chức chăng nhưng có nguồn gốc khác nhau

- Phản ánh quá trình tiến hóa phân li

- Phản ánh quá trình tiến hóa hội tụ

- Do sống trong các môi trường khác nhau

VD: Chi trước của các loài thú: tay người, cánh dơi, vây cá voi

- Do sống trong cùng môi trường như nhau

VD: Cánh của dơi với cánh côn trùng, gai của cây hoa hồng và gai của cây hoàng liên sơn

Câu 1: Các cơ quan thoái hoá là cơ quan

Cơ quan thoái hóa (cũng là cơ quan tương đồng): là cơ quan phát triển không đầy đủ ở cơ thể trưởng thành. Do điều kiện sống của loài thay đổi, các cơ quan này mất dần chức năng ban đầu, tiêu giảm dần và hiện chỉ để lại một vài vết tích xưa kia của chúng.

Câu 2: Cơ quan tương tự là những cơ quan:

Cơ quan tương tựlà những cơ quan khác nhau về nguồn gốc nhưng đảm nhiệm những chức phận giống nhau nên có kiểu hình thái tương tự.

Câu 3: Đồng quy tính trạng là kết quả của quá trình

Một số loài thuộc những nhóm phân loại khác nhau, có kiểu gen khác nhau, nhưng vì sống trong điều kiện giống nhau nên đã được chọn lọc theo cùng một hướng, tích lũy những biến dị di truyền tương tự. Những dấu hiệu đồng quy thường là những nét đại cương trong hình dạng cơ thể hoặc hình thái tương tự ở một vài cơ quan.

Câu 4: Ý nghĩa của cơ quan thoái hóa là:

Cơ quan nào mà được sử dụng nhiều, có vai trò chức quan trọng thì ngày càng phát triển, ngược lại càng có ít chức năng thì sẽ dần bị thoái hóa => Phản ảnh chức năng quy định cấu tạo

Câu 5: Cơ quan tương đồng (cơ quan cùng nguồn) là

Cơ quan tương đồng là những cơ quan nằm ở những vị trí tương ứng trên cơ thể, có cùng nguồn gốc trong quá trình phát triển phôi nên có kiểu cấu tạo giống nhau nhưng hiện tại các cơ quan này có thể thực hiện các chức năng rất khác xa nhau.

Câu 6: Đâu không phải là cặp cơ quan tương đồng?

Cặp cơ quan không phải là cơ quan tương đồng là : Gai xương rồng và gai của hoa hồng.

Đây là cơ quan tương tự. Gai xương rồng là biến dị của lá còn gai hoa hồng là biến dị của thân

Câu 7: Bằng chứng tiến hoá không chứng minh các sinh vật có nguồn gốc chung là

Cơ quan tương tự phản ánh hướng tiến hóa đồng quy => không chứng minh các sinh vật có nguồn gốc chung

Câu 8: Trong tiến hoá các cơ quan tương tự có ý nghĩa phản ánh

Cơ quan tương tự phản ánh tiến hóa đồng quy ( Tiến hóa về cùng một hướng,các cơ quan ban đầu vốn có nguồn góc khác nhau, chức năng, cấu tạo khác nhau nhưng được CLTN chọn lọc theo 1 hướng, dẫn đến đảm nhiệm chức năng giống nhau, hình thái tương tự nhau)

Câu 9: Cơ quan nào dưới đây là cơ quan tương đồng?

Tuyến nọc độc của rắn và tuyến nước bọt của các động vật khác có chung nguồn gốc nên chúng là cơ quan tương đồng.

Câu 10: Hiện tượng cá voi ( thuộc lớp thú), cá mập (lớp cá) và ngư long (bò sát cổ đại) giống nhau về kiểu hình là kết quả của:

3 loài cá thuộc 3 lớp khác nhau nhưng lại giống nhau về kiểu hình là kết quả của sự tiến hóa đồng quy - do sống trong đk môi trường giống nhau