Khái niệm và tầm quan trọng của diễn thế sinh thái

4.9/5

Hình minh họa Khái niệm và tầm quan trọng của diễn thế sinh thái

Lý thuyết về Khái niệm và tầm quan trọng của diễn thế sinh thái

Khái niệm và tầm quan trọng của diễn thế sinh thái

a, Khái niệm

Diễn thế sinh thái là quá trình biến đổi tuần tự của quần xã qua các giai đoạn tương ứng với sự biến đổi của môi trường.

Diễn thế sinh thái gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn tiên phong: Các sinh vật đầu tiên phát tán đến hình thành quần xã tiên phong.

Giai đoạn giữa: Tiếp theo là các quần xã sinh vật biến đổi tuần tự và thay thế nhau.

Giai đoạn đỉnh cực: Giai đoạn cuối hình thành quần xã tương đối ổn định.

b, Tầm quan trọng của việc nghiên cứu diễn thế sinh thái

Hiểu được qui luật phát triển của quần xã sinh vật. Dự đoán được các quần xã tồn tại trước đó và quần xã được thay thế trong tương lai từ đó xây dựng kế hoạch sử dụng, bảo vệ hợp lí các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Chủ động có những biện pháp khắc phục những biến đổi bất lợi của môi trường, sinh vật và con người.

Câu 1: Câu nào sau đây là sai khi nói về sự biến đổi của các chỉ số sinh thái trong quá trình diễn thế nguyên sinh?

Xu hướng biến đổi  của quần xã: Tính ổn định của quẫn xã ngày càng tăng, số lượng loài ngày càng tăng, nhưng số cá thể của mỗi loài lại giảm

Câu 2: Đặc điểm cơ bản để phân biệt diễn thế nguyên sinh với diễn thế thứ sinh là:

Để phân biệt 2 kiểu diễn thế dựa vào môi trường khởi đầu.

Câu 3: Diễn thế sinh thái là

Câu 4: Nguyên nhân dẫn đến diễn thế sinh thái thường xuyên là

Nguyên nhân dẫn đến diễn thế sinh thái thường xuyên là do sự thay đổi của nhân tố sinh thái (đầy đủ và tổng hợp của 3 đáp án còn lại)

Câu 5: Nhận định nào sau đây đúng khi nói về diễn thế sinh thái?

Các ý còn lại sai do

+ Diễn thế nguyên sinh khởi đầu từ môi trường chưa có quần xã sinh vật.

+ Diễn thế thứ sinh khởi đầu từ môi trường đã có quần xã sinh vật.

+ Diễn thế thứ sinh kết thúc bằng quần xã suy thoái.

Câu 6: Ứng dụng của việc nghiên cứu diễn thế là

Tầm quan trọng của việc nghiên cứu diễn thế sinh thái: Biết được các qui luật phát triển của quần xã sinh vật, dự đoán được các quần xã tồn tại trước đó và quần xã sẽ thay thế trong tương lai.

=> Ứng dụng:

+  Xây dựng kế hoạch để khai thác và bảo vệ hợp lí tài nguyên thiên nhiên.

+ Bảo vệ môi trường và khắc phục kịp thời các biến đổi theo hướng bất lợi của môi trường.

ð xây dựng kế hoạch dài hạn cho nông, lâm, ngư nghiệp.

Câu 7: Điều nào không đúng đối với diễn thế thứ sinh?

Trong điều kiện thuận lợi => Diễn thế thứ sinh có thể hình thành quần xã tương đối ổn định không thuận lợi sẽ suy thoái

Câu 8: Ở một bãi đất trống trơn, sau một thời gian, cỏ cây mọc lên, dần trở thành một khu rừng nhỏ ngay trên chỗ trước kia là hệ sinh thái nước đứng. Đó là

Ở một bãi đất trống trơn( gần như không có sinh vật sinh sống) sau đó trở thành một khu rừng nhỏ=> Diễn thế nguyên sinh.

Câu 9: Một khu rừng rậm bị chặt phá quá mức, dần mất cây to, cây bụi và cỏ chiếm ưu thế, động vật hiếm dần. Đây là:

Đây là hiện tượng diễn thế thứ sinh => kết quả tạo thành quẫn xã dần bị thoái hóa

Câu 10: Xu hướng chung của diễn thế nguyên sinh là:

Xu hướng chung của diễn thế nguyên sinh là từ quần xã trẻ => quần xã già. (quần xã ổn định)

Câu 11: Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về diễn thế sinh thái?

Diễn thế sinh thái là quá trình biến đổi tuần tự các quần xã sinh vật tương ứng với sự thay đổi của ngoại cảnh.

Câu 12: Quần xã sinh vật được đặc trưng bởi

Quần xã sinh vật được đặc trưng bởi thành phần loài và sự phân bố.