Bảo vệ vốn gen của loài người

4.4/5

Đăng ngày: 19 Aug 2022

Hình minh họa Bảo vệ vốn gen của loài người

Lý thuyết về Bảo vệ vốn gen của loài người

Bảo vệ vốn gen của loài người

-   Do nguyên nhân di truyền và đặc biệt là nhân tố môi trường: các chất thải trong công nghiệp, nông nghiệp, thuốc chữa bệnh, hàng mỹ phẩm … làm bệnh di truyền ngày càng gia tăng.

a, Tạo môi trường sạch nhằm hạn chế các tác nhân đột biến

-   Tạo môi trường sạch, tránh đột biến phát sinh

-   Tránh và hạn chế các tác hại của tác nhân gây đột biến.

b, Tư vấn di truyền và việc sàng lọc trước sinh

-   Là sự trao đổi ý kiến, cung cấp thông tin, cho lời khuyên về khả năng mắc bệnh di truyền nào đó ở đời con của các cặp vợ chồng mà bản thân họ hay 1 số người trong dòng họ đã mắc bệnh đó.

-   Để tư vấn có kết quả cần chuẩn đoán đúng và xây dựng được phả hệ của người bệnh

-   Dùng những xét nghiệm được thực hiện khi cá thể còn trong bụng mẹ: Chọc dò dịch ối và sinh thiết tua nhau thai để tách lấy tế bào phôi cho phân tích NST.

c, Liệu pháp gen – kỹ thuật của tương lai

-   Liệu pháp gen là việc chữa trị các bệnh di truyền bằng cách phục hồi chức năng các gen bị đột biến dựa trên nguyên tắc đưa bổ sung gen lành vào cơ thể người bệnh hoặc thay gen bệnh bằng gen lành.

Câu 1: Việc lập phả hệ cho phép:
(1) Theo dõi tính chất hoặc một bệnh tật nào đó qua một số thế hệ
(2) Phân tích được tính chất, hay bệnh có di truyền không và quy luật di truyền của nó như thế nào
(3) Xác định tính chất hay bệnh di truyền trên NST thường hay trên NST giới tính
Số ý đúng là:

Việc phả hệ cho phép làm được tất cả điều này. Các em có thể thấy trong các bài toán phả hệ

Câu 2: Trong phương pháp phả hệ, việc xây dựng phả hệ phải được thực hiện qua ít nhất là:

Xây dựng phả hệ phải ít nhất 3 thế hệ mới có khả năng suy đoán đúng cao