III. Chống ăn mòn kim loại 1. Phương pháp bảo vệ bề mặt (

4.8/5

Hình minh họa III. Chống ăn mòn kim loại    1. Phương pháp bảo vệ bề mặt (

Lý thuyết về III. Chống ăn mòn kim loại 1. Phương pháp bảo vệ bề mặt (

III. Chống ăn mòn kim loại

1. Phương pháp bảo vệ bề mặt (cách li)

- Phủ lên bề mặt kim loại một lớp sơn, dầu mỡ, chất dẻo hoặc tráng, mạ bằng một kim loại khác che kín toàn bộ bề mặt kim loại.

Ví dụ: các đồ vật làm bằng sắt thường được phủ 1 lớp sơn chống gỉ.

2. Phương pháp điện hóa

- Phương pháp bảo vệ điện hóa là dùng một kim loại có tính khử mạnh hơn làm vật hi sinh để bảo vệ vật liệu kim loại. Vật hi sinh đóng vai trò cực âm và bị ăn mòn.

Ví dụ: Để bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép, người ta gắn chặt những tấm kẽm vào phần vỏ tàu ngâm trong nước biển. Vì Zn có tính khử mạnh hơn Fe (có trong thép) nên Zn bị nước biển ăn mòn thay cho thép

Câu 1: Để bảo vệ ống thép (dẫn nước, dẫn dầu, dẫn khi đốt...) bằng phương pháp điện hóa, người ta gắn vào mặt ngoài của ống thép những khối kim loại nào sau đây?

Để bảo vệ ống thép (dẫn nước, dẫn dầu, dẫn khi đốt...) bằng phương pháp điện hóa, người ta gắn vào mặt ngoài của ống thép những khối kim loại Zn.

Câu 2: Trên cửa của các đập nước bằng thép thường thấy có gắn những lá Zn mỏng. Làm như vậy là để chống ăn mòn theo phương pháp nào sau đây?

Trên cửa của các đập nước bằng thép ( là hợp kim của Fe và C) thường gắn thêm Zn mỏng làm kim loại hi sinh để bảo vệ sắt. Vì Zn có tính khử mạnh hơn Fe và có tốc độ ăn mòn chậm.

Tấm thép được bảo vệ bằng phương pháp điện hóa.

Câu 3: Để hạn chế sự ăn mòn con thuyền đi biển (bằng thép), người ta gắn vào vỏ thuyền (phần ngâm dưới nước) những tấm kim loại nào sau đây?

Để hạn chế sự ăn mòn con thuyền đi biển bằng thép, người ta gắn vào vỏ thuyển (phân ngâm dưới nước) tấm kim loại Zn do Zn có tính khử mạnh hơn Fe nhưng tốc độ ăn mòn của kẽm tương đối nhỏ nên vỏ tàu được bảo vệ trong thời gian dài.

Câu 4: Giữ cho bề mặt kim loại luôn sạch, phủ một lớp sơn, dầu mỡ, không có bùn đất bám vào là một biện pháp để bảo vệ kim loại không bị ăn mòn. Biện pháp trên là phương pháp chống ăn mòn nào sau đây?

Giữ cho bề mặt kim loại luôn sạch, phủ một lớp sơn dầu không có bùn đất bám vào → như vậy kim loại được cách ly với dung dịch chất điện ly trong môi trường.

Câu 5: Để bảo vệ những vật bằng Fe khỏi bị ăn mòn, người ta tráng hoặc mạ lên những vật đó lớp Sn . Làm như vậy là để chống ăn mòn theo phương pháp nào sau đây?

Để bảo vệ những vật bằng Fe khỏi bị ăn mòn, người ta tráng hoặc mạ lên những vật đó lớp Sn để ngăn cản vật tiếp xúc với các chất điện ly trong môi trường → bảo vê bề mặt