Phản ứng thủy phân của muối

Hình minh họa Phản ứng thủy phân của muối

Lý thuyết về Phản ứng thủy phân của muối

Phản ứng thủy phân của muối và pH của dung dịch muối

1. Khái niệm: Phản ứng trao đổi giữa muối và nước là phản ứng thủy phân của muối.

2. Phản ứng thủy phân của muối:

- Khi muối trung hòa tạo bởi cation của bazơ mạnh và anion gốc axit yếu tan trong nước thì gốc axit yếu bị thủy phân, môi trường của dung dịch là kiềm (pH > 7,0)

VD: $C{{H}_{3}}\text{COONa}\text{,}\,\,\text{N}{{\text{a}}_{2}}S,\,\,N{{a}_{2}}C{{O}_{3}}$

$C{{H}_{3}}\text{CO}{{\text{O}}^{-}}+{{H}_{2}}O\to C{{H}_{3}}\text{COOH}\,\,\text{+}\,\,\text{O}{{\text{H}}^{-}}$

- Khi muối trung hoàn tạo bởi cation của bazơ mạnh và anion gốc axit mạnh, tan trong nước thì cation của bazơ yếu bị thủy phân làm cho dung dịch có tính axit (pH < 7)

VD: $Fe{{(N{{O}_{3}})}_{2}},\,\,N{{H}_{4}}Cl,\,\,ZnB{{r}_{2}}$

$F{{e}^{3+}}+{{H}_{2}}O\to Fe{{(OH)}^{2+}}+{{H}^{+}}$

- Khi muối trung hòa tạo bởi cation của bazơ mạnh và anion gốc axit mạnh, tan trong nước các ion không bị thủy phân, môi trường dung dịch vẫn là trung tính (pH = 7)

VD: $NaN{{O}_{3}},\,\,KCl$

- Khi muối trung hòa toàn bởi cation của bazơ yếu và anion gốc axit yếu tan trong nước cả cation và anion đều bị thủy phân. Môi trường của dung dịch phụ thuộc vào độ thủy phân của  hai ion

Câu 1: Phản ứng nào sau đây đúng ?

Vì $Al_2S_3, FeI_3$ không tồn tại trong dung dịch và \[BaS\] bị hòa tan ngay trong \[HCl.\]