Công dân với các quyền dân chủ

4.7/5

Hình minh họa Công dân với các quyền dân chủ

Lý thuyết về Công dân với các quyền dân chủ

a. Khái niệm quyền khiếu nại, tố cáo của công dân:

- Là quyền dân chủ cơ bản của công dân.

- Là công cụ để nhân dân thực hiện dân chủ trực tiếp trong những trường hợp cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức bị hành vi vi phạm pháp luật xâm hại.

b. Nội dung quyền khiếu nại, tố cáo của công dân:

- Khiếu nại: Công dân, cơ quan, tổ chức được đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích của mình.

• Người có quyền khiếu nại: mọi cá nhân, tổ chức.
  • Quy trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại: 4 bước.

- Tố cáo: Công dân được báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cán nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

• Người có quyền tố cáo: chỉ có công dân.

Quy trình khiếu nại và giải quyết tố cáo: 4 bước.

Câu 1: Quyền khiếu nại, tố cáo của công dân là quyền dân chủ quan trọng trong đời sống của công dân, thể hiện mối quan hệ giữa

Theo SGK GDCD 12 trang 77: Quyền khiếu nại, tố cáo của công dân là quyền dân chủ quan trọng trong đời sống của công dân, thể hiện mối quan hệ giữa Nhà nước và công dân: Nhà nước bảo đảm để công dân thực hiện các quyền dân chủ của mình, công dân có quyền sử dụng và có nghĩa vụ thực hiện các quyền dân chủ này một cách tích cực.

Câu 2: Quyền nào dưới đây không phải quyền dân chủ cơ bản của công dân ?

Quyền bầu cử, ứng cử, quyền tố cáo là những quyền dân chủ của công dân, quyền phát triển không phải quyền dân chủ của công dân.

Câu 3: "Quyền của công dân, cơ quan, tổ chức được đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình". Trên đây là nội dung khái niệm

Theo SGK Giáo dục công dân 12, Quyền khiếu nại là quyền của công dân, cơ quan, tổ chức được đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Câu 4: Thực hiện quyền tố cáo là trách nhiệm của

Theo Luật Tố cáo của nước ta, chỉ công dân có quyền tố cáo. Như vậy có nghĩa là chỉ có công dân có quyền tố cáo.

Câu 5: Quyền bầu cử quyền dân chủ của công dân trong lĩnh vực nào sau đây?

Quyền bầu cử của công dân là quyền dân chủ của công dân trong lĩnh vực chính trị.

Câu 6: Chủ thể nào sau đây, không có thẩm quyền giải quyết đơn khiếu nại?

Theo SGK GDCD 12 trang 75: Người giải quyết khiếu nại là cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại. Như vậy, phải là cá nhân có thẩm quyền mới được giải quyết khiếu nại. Mọi công dân , không có thẩm quyền giải quyết đơn khiếu nại.

Câu 7: Quyền khiếu nại, tố cáo là quyền dân chủ cơ bản của công dân được quy định trong Hiến pháp, là công cụ để nhân dân thực hiện dân chủ trực tiếp trong những trường hợp cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức bị hành vi trái pháp luật xâm hại. Nội dung trên thuộc

Theo SGK Giáo dục công dân 12, khái niệm quyền khiếu nại, tố cáo là quyền dân chủ cơ bản của công dân được quy định trong Hiến pháp, là công cụ để nhân dân thực hiện dân chủ trực tiếp trong những trường hợp cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức bị hành vi trái pháp luật xâm hại.

Câu 8: Quyền khiếu nại, tố cáo là công cụ để nhân dân thực hiện

Câu 9: Quyền bầu cử và ứng cử là các quyền dân chủ cơ bản của công dân trong lĩnh vực nào sau đây?

Quyền bầu cử và quyền ứng cử là các quyền dân chủ cơ bản của công dân trong lĩnh vực chính trị, thông qua đó, nhân dân thực thi hình thức dân chủ gián tiếp ở từng địa phương và trong phạm vi cả nước.

Câu 10: Quyền bầu cử của công dân được thực hiện theo mấy nguyên tắc ?

Quyền bầu cử của công dân được thực hiện theo bốn nguyên tắc bầu cử: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín.

Câu 11: Việc báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kì cơ quan, tổ chức nào; điều này được quy định trong quyền nào dưới đây?

Theo SGK GDCD 12 trang 75: Quyền tố cáo là quyền của công dân được báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kì cơ quan, tổ chức nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Câu 12: Quyền tố cáo là quyền dân chủ cơ bản của công dân được quy định trong

Theo SGK Giáo dục công dân 12, quyền tố cáo là quyền dân chủ cơ bản của công dân được quy định trong Hiến pháp.

Câu 13: Quyền tố cáo là quyền của

Theo SGK Giáo dục công dân 12, chỉ có công dân mới có quyền tố cáo. Như vậy, quyền tố cáo là quyền của mọi công dân.

Câu 14: Chủ thể nào dưới đây có quyền khiếu nại?

Theo SGK Giáo dục công dân 12, người khiếu nại là cá nhân, tổ chức đều có quyền khiếu nại. Cá nhân được hiểu là công dân nói chung và cán bộ, công chức nói riêng. Tổ chức có quyền khiếu nại gồm : cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang nhân dân. Vậy câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi này là cá nhân, tổ chức.

Câu 15: Phương án nào dưới đây không phải nội dung quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội?

Được học tập bất cứ ngành nghề gì mình thích là nội dung quyền học tập của công dân. Những nội dung còn lại thể hiện quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội.