Dòng điện xoay chiều

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa Dòng điện xoay chiều

Lý thuyết về Dòng điện xoay chiều

- Dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín đổi chiều khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây đang tăng mà chuyển sang giảm hoặc ngược lại đang giảm chuyển sang tăng. Dòng điện luân phiên đổi chiều gọi là dòng điện xoay chiều.

- Khi cho cuộn dây dẫn kín quay trong từ trường của nam châm hay cho nam châm quay trước cuộn dây dẫn thì trong cuộn dây xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều

Câu 1: Khi nào dòng điện cảm ứng trong một cuộn dây dẫn kín đổi chiều?

Dòng điện cảm ứng trong một cuộn dây dẫn kín đổi chiều khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện cuộn dây đang tăng thì giảm hoặc ngược lại.

Câu 2: Dòng điện xoay chiều khác dòng điện một chiều ở điểm

Dòng điện xoay chiều khác dòng điện một chiều ở điểm dòng điện xoay chiều có chiều luân phiên thay đổi.

Câu 3: Nếu hiệu điện thế của điện nhà là 220V thì phát biểu nào là không đúng?

220V là giá trị hiệu điện thế nhất định không thay đổi là phát biểu không đúng.

Câu 4: Chọn phát biểu đúng. Khi cho cuộn dây dẫn kín quay trong từ trường của một nam châm thì trong cuộn dây

Khi cho cuộn dây dẫn kín quay trong từ trường của một nam châm thì trong cuộn dây xuất hiện dòng điện xoay chiều.

Câu 5: Thiết bị nào sau đây hoạt động bằng dòng điện xoay chiều?

Quạt trần trong nhà đang quay hoạt động bằng dòng điện xoay chiều.

Câu 6: Trong thí nghiệm bố trí như hình 33.1 dòng điện xoay chiều xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín khi nào?

Nam châm đứng yên, cuộn dây quay quanh trục AB. Vì xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều khi cho cuộn dây dẫn kín quay trong từ trường của nam châm hay cho nam châm quay trước cuộn dây dẫn.

Câu 7: Các thiết bị nào sau đây không sử dụng dòng điện xoay chiều?

Máy thu thanh dùng pin không sử dụng dòng điện xoay chiều.

Câu 8: Trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây

Trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây luân phiên tăng, giảm.

Câu 9: Điều nào sau đây không đúng khi so sánh tác dụng của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều?

Dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều đều có khả năng trực tiếp nạp điện cho ắcquy là khẳng định không đúng.

Câu 10: Chọn câu phát biểu đúng.

Dòng điện xoay chiều có chiều luân phiên thay đổi.