Từ phổ- Đường sức từ

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa Từ phổ- Đường sức từ

Lý thuyết về Từ phổ- Đường sức từ

- Từ phổ là hình ảnh cụ thể về các đường sức từ. Có thể thu được từ phổ bằng cách rắc mạt sắt lên tấm nhựa đặt trong từ trường và gõ nhẹ.

- Các đường sức từ có chiều nhất định, ở bên ngoài thanh nam châm chúng là những đường cong đi ra từ cực Bắc, đi vào cực Nam của nam châm. Nơi nào từ trường mạnh thì đường sức từ dày, nơi nào từ trường yếu thì đường sức từ thưa.

Câu 1: Khi quan sát từ phổ bằng các mạt sắt trên tấm kính thì ta có thể xác định được

Khi quan sát từ phổ bằng các mạt sắt trên tấm kính thì ta có thể xác định được: Vị trí của các cực trên nam châm.

Câu 2: Qua hình ảnh của các đường sức từ ta có thể kết luận được độ mạnh yếu của từ trường dựa vào

Qua hình ảnh của các đường sức từ ta có thể kết luận được độ mạnh yếu của từ trường dựa vào: Đường sức từ sắp xếp dày hay thưa.

Câu 3: Khi đặt hai từ cực cùng tên của hai nam châm lại gần nhau thì các đường sức từ sẽ có thay đổi gì?

Các đường sức từ của hai từ cực này bị biến dạng không phụ thuộc vào từng loại nam châm.

Câu 4: Chiều của đường sức từ cho ta biết điều gì về từ trường tại điểm đó?

Hướng của lực từ tác dụng lên cực Bắc của một kim nam châm đặt tại điểm đó.

Câu 5: Điều nào sau đây là đúng khi nói về đường sức từ:

Tại bất kỳ điểm nào trên đường sức từ, trục của kim nam châm cũng tiếp xúc với đường sức từ tại điểm đó.

Câu 6: Ở ngoài ống dây (có dòng điện chạy qua) đường sức từ là những đường cong

Ở ngoài ống dây (có dòng điện chạy qua) đường sức từ là những đường cong đi ra từ cực Bắc và đi vào từ cực Nam của ống dây.

Câu 7: Đường sức từ là những đường cong được vẽ quy ước nào sau đây?

Có chiều đi từ cực Bắc tới cực Nam ở bên ngoài thanh nam châm.