Quang phổ vạch phát xạ

4.3/5

Hình minh họa Quang phổ vạch phát xạ

Lý thuyết về Quang phổ vạch phát xạ

+ Quang phổ vạch là quang phổ phát xạ (Quang phổ phát xạ doc ác chất rắn, lỏng, khí được nung nóng đến nhiệt độ cao phát ra)

+ Quang phổ vạch là một hệ thống những vạch riêng lẻ, ngăn cách nhau bằng những khoảng tối.

+ Nguồn phát: do các chất khí hoặc hơi ở áp suất thấp phát ra khi bị  kích thích bằng nhiệt hay bằng điện.

+ Tính chất:

Mỗi nguyên tố hóa học có một quang phổ vạch đặc trưng của nguyên tố đó. Quag phổ vạch không phụ thuộc vào các điều kiện khác mà chỉ phụ thuộc vào nguyên tố đó.

Nguyên tố hóa học khác nhau thì khác nhau về số lượng các vạch, về vị trí (hay bước sóng) và độ sáng tỉ đối giữa các vạch.

+ Ứng dụng: Nhận biết sự có mặt của các nguyên tố trong hỗn hợp hay hợp chất.

Câu 1: Điều kiện phát sinh của quang phổ vạch phát xạ là

Điều kiện phát sinh của quang phổ vạch phát xạ là: các khí hay hơi ở áp suất thấp bị kích thích phát sáng phát ra.

Câu 2: Trong nghiên cứu phổ vạch của vật chất bị kích thích phát quang, dựa vào vị trí của các vạch, người ta có thể kết luận:

Ứng dụng của quang phổ vạch là xác định được các nguyên tố cấu tạo nên vật chất đó.

Câu 3: Quang phổ gồm các vạch màu riêng rẽ nằm trên một nền tối là loại quang phổ gì?

Đây là quang phổ phát xạ (định nghĩa trong SGK).

Câu 4: Phát biểu nào sau đây là không đúng?

Quang phổ vạch phát xạ là những vạch màu riêng rẽ nằm trên một nền tối.

Câu 5: Trường hợp nào sau đây sẽ cho quang phổ vạch phát xạ:

Quang phổ vạch phát xạ là một hệ thống những vạch sáng riêng lẻ, ngăn cách nhau bởi những vạch tối.
Do đó với các trường hợp đã cho thì trường hợp "ánh sáng thoát ra từ đèn khí kém CO2" phát ra quang phổ vạch phát xạ.

Câu 6: Trong các nguồn sáng sau đây, nguồn nào cho quang phổ vạch phát xạ?

Xem lại về các loại quang phổ, điều kiện phát ra các quang phổ và các tính chất, ứng dụng của từng loại.