Ánh sáng đơn sắc, ánh sáng trắng

4.1/5

Hình minh họa  Ánh sáng đơn sắc, ánh sáng trắng

Lý thuyết về Ánh sáng đơn sắc, ánh sáng trắng

1. Tán sắc ánh sáng

- Chùm sáng phức tạp khi đi qua lăng kính bị tách ra thành nhiều chùm có màu sắc khác nhau có màu biến thiên liện tục từ đỏ đến tím ( đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím) và bị lệch về phía đáy của của lăng kính. Đó là hiện tượng tán sắc ánh sáng. Tia đỏ lệch ít nhất, tia tím lệch nhiều nhất.

Chú ý: Cầu vồng là hiện tượng tán sắc ánh sáng.

2. Ánh sáng đơn sắc

- Là ánh sáng không bị tán sắc khi đi qua lăng kính (hay các môi trường trong suốt khác) có tần số xác đinh.

- Ánh sáng đơn sắc khi đi qua lăng kính bị khúc xạ. Các ánh sáng có màu khác nhau thì sẽ có góc lệch khác nhau khi đi qua lăng kính.

- Tần số đặc trưng cho màu sắc ánh sáng. Khi truyền trong các môi trường trong suốt khác nhau tần số không đổi nên màu sắc cũng không đổi.

-Bước sóng của ánh sáng đơn sắc $\lambda =\dfrac{v}{f}$,

-Chiết suất của môi trường trong suốt phụ thuộc vào màu sắc ánh sáng. Đối với ánh sáng màu đỏ là nhỏ nhất, màu tím là lớn nhất. $({{n}_{đỏ}}<{{n}_{cam}}<{{n}_{vàng}}<{{n}_{lục}}<{{n}_{lam}}<{{n}_{chàm}}<{{n}_{tím}})$.

-Khi khúc xạ tia màu đỏ lệch ít nhất và tia tím lệch nhiều nhất.( Tia tím gàn pháp tuyến nhất, tia đỏ xa nhất hay tím trong, đỏ ngoài)

-Trong cùng một môi trường trong suốt ánh sáng đỏ truyền nhanh hơn ánh sáng tím $({{v}_{đỏ}}>{{v}_{cam}}>{{v}_{vàng}}>{{v}_{lục}}>{{v}_{lam}}>{{v}_{chàm}}>{{v}_{tím}})$

3. Ánh sáng trắng

-Là một chùm ánh sáng phức tạp và là hỗn hợp của vô số ánh sáng đơn sắc có màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím.

- Muốn tổng hợp ánh sáng trắng ta cho chùm sáng có màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím đi qua một hệ thấu kính hội tụ.

- Chú ý:

+ Ánh sáng mặt trời là ánh sáng trắng.

+ Khi chiếu vuông góc ánh sáng trắng với mặt phân cách giữa 2 môi trường thì ánh sáng không bị khúc xạ nên không bị tán sắc mà vẫn có màu trắng.

Câu 1: Trong chân không, bước sóng màu đỏ của heli là $ 0,706\mu m $ . Tốc độ truyền sóng trong chân không là $ {{3.10}^{8}}m/s $ . Tần số của bức xạ này gần nhất với giá trị

Tần số của bức xạ: $ f=\dfrac{c}{v}=\dfrac{{{3.10}^{8}}}{0,{{706.10}^{-6}}}=4,{{25.10}^{14}}Hz $

Câu 2: Một tấm gỗ tròn được chia thành 7 phần mỗi phần là một hình viên phân, trên mỗi phần ta sơn một trong 7 màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Khi tấm gỗ quay đủ nhanh quanh trục đi qua tâm và vuông góc với tấm gỗ, ta sẽ thấy tấm gỗ

Khi tấm gỗ quay đủ nhanh quanh trục đi qua tâm và vuông góc với tấm gỗ thì sẽ xảy ra hiện tượng tổng hợp ánh sáng trắng nên ta sẽ thấy tấm gố có màu trắng.

Câu 3: Chiết suất của một môi trường trong suốt đối với ánh sáng đơn sắc

Bước sóng càng lớn thì chiết suất của môi trường đối với ánh sáng đó càng nhỏ nên chiết suất của một môi trường trong suốt với ánh sáng đơn sắc tăng khi bước sóng giảm hay tần số tăng.

Câu 4: Trong chân không, bước sóng của một trong các bức xạ màu vàng có trị số là

Trong chân không bước sóng của bức xạ màu vàng có trị số khoảng $ 0,6\mu m $

Câu 5: Trường hợp nào sau đây liên quan đến hiện tượng tán sắc ánh sáng?

Ánh sáng trắng khi đi qua lăng kính phân tích thành các ánh sáng đơn sắc có màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím (hiện tượng tán sắc ánh sáng)

Câu 6: Bước sóng của một trong các bức xạ màu lục có trị số là

Trong chân không bước sóng của bức xạ màu lục có trị số khoảng $ 0,55\mu m $

Câu 7: Trong chân không, ánh sáng có bước sóng lớn nhất trong số các ánh sáng đỏ, vàng, lam, tím là:

Trong chân không ánh sáng có bước sóng giảm dần theo thứ tự: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Ánh sáng có bước sóng lớn nhất trong số các ánh sáng là: ánh sáng đỏ

Câu 8: Khi nói về ánh sáng, phát biểu nào sau đây không đúng?

Chiết suất của chất làm lăng kính đối với các ánh sáng đơn sắc khác nhau là khác nhau, lớn nhất với ánh sáng tím và nhỏ nhất với ánh sáng đỏ.

Câu 9: Cho các màu đơn sắc: đỏ, vàng, cam, lục. Sắp xếp theo chiều tần số tăng dần:

Thứ tự các màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím có bước sóng giảm dần và tần số tăng dần.

Các màu sắp xêp theo chiều tần số tăng dần là: đỏ, cam, vàng, lục.

Câu 10: Phát biểu nào sau đây là không đúng khi nói về ánh sáng đơn sắc?

Chiết suất của một môi trường trong suốt đối với ánh sáng đỏ nhỏ hơn chiết suất của môi trường đó đối với ánh sáng tím.

Câu 11: Tần số của ánh sáng đơn màu lam là $ {{6.10}^{14}}Hz $ . Tốc độ truyền sóng trong chân không là $ {{3.10}^{8}}m/s $ . Trong chân không, bước sóng màu đơn sắc này là

Bước sóng: $ \lambda =\dfrac{c}{f}=\dfrac{{{3.10}^{8}}}{{{6.10}^{14}}}={{5.10}^{-7}}m=500nm $

Câu 12: Cầu vồng sau cơn mưa được tạo ra do hiện tượng

Cầu vồng được tạo ra do hiện tượng tán sắc ánh sáng