Sự phân bố giữa các cá thể trong quần thể

4.1/5

Đăng ngày: 20 Aug 2022

Hình minh họa Sự phân bố giữa các cá thể trong quần thể

Lý thuyết về Sự phân bố giữa các cá thể trong quần thể

Sự phân bố giữa các cá thể trong quần thể

a, Phân bố theo nhóm:

- Là kiểu phân bố phổ biến nhất, các quần thể tập trung theo nhóm ở những nơi có điều kiện sống tốt nhất. Kiểu phân bố này có ở những động vật sống bầy đàn, các cá thể này hỗ trợ lẫn nhau chống lại điều kiện bất lợi của môi trường (di cư, trú đông, chống kẻ thù …)

b, Phân bố đồng đều:

- Thường gặp khi điều kiện sống phân bố đồng đều và có sự cạnh tranh gay gắt giữa các cá thể trong quần thể. Kiểu phân bố này làm giảm sự cạnh tranh gay gắt.

c, Phân bố ngẫu nhiên:

- Là dạng trung gian của 2 dạng trên. Kiểu phân bố này giúp sinh vật tận dụng được nguồn sống tiềm tàng của môi trường.

Mật độ của cá thể trong quần thể.

- Là số lượng sinh vật sống trên 1 đơn vị diện tích hay thể tích của quần thể. Mật độ cá thể trong quần thể có ảnh hưởng đến mức độ sử dụng nguồn sống trong môi trường, đến khả năng sinh sản và tử vong của cá thể. Mật độ cá thể không cố định mà thay đổi theo mùa, năm hay tuỳ theo điều kiện sống.

Ví dụ:  mật độ cây thông là 1.000 cây/ha diện tích đồi, mật độ sâu rau là 2 con/m2 ruộng rau, mật độ cá mè giống thả trong ao là 2 con/m3 nước.

Câu 1: Phân bố theo nhóm (hay điểm) là

Phân bố theo nhóm sẽ xảy ra khi điều kiện môi trường không đồng nhất, các cá thể sống tụ họp với nhau ở những nơi có điều kiện thuận lợi.

Câu 2: Quần thể sinh vật không có đặc trưng nào sau đây?

Câu 3: Kích thước quần thể dao động từ giá trị tối thiểu tới giá trị tối đa. Nếu kích thước quần thể xuống dưới mức tối thiểu, quần thể dễ rơi vào trạng thái suy giảm dẫn tới diệt vong. Nguyên nhân là do:

Cả 3 đáp án A,B, C đều đúng (xem SGK 12 cơ bản trang 166)

Câu 4: Nhóm cây bụi mọc hoang dại, đàn trâu rừng sống trong xavan đồng cỏ ở châu Phi là ví dụ của kiểu phân bố:

Đây là ví dụ điển hình của kiểu phân bố theo nhóm, các cá thể hỗ trợ nhau chống lại các điều kiên bất lợi của môi trường.

Câu 5: Hình thức phân bố cá thể theo nhóm trong quần thể có ý nghĩa sinh thái gì?

Phân bố theo nhóm: là kiểu phân bố phổ biến nhất, các cá thể hỗ trợ nhau chống lại điều kiện bất lợi của môi trường ( Xem bảng 37.2 SGK 12 cơ bản trang 164)

Câu 6: Trong nhiều mẻ lưới lấy từ một ao cá, người ta thấy tỉ lệ cá lớn chiếm ưu thế, cá bé rất ít, điều đó có nghĩa là:

Trong nhiều mẻ lưới lấy từ một ao cá, người ta thấy tỉ lệ cá lớn chiếm ưu thế, cá bé rất ít chứng tỏ ao cá chưa được khai thác hết tiềm năng cho phép, nếu mẻ lưới chủ yếu là cá bé, cá lớn rất ít thì có nghĩa ao cá đã cạn  kiệt, bị khai thác quá mức.

Câu 7: Ở một quần thể cá chép trong một hồ cá tự nhiên, sau khi khảo sát thì thấy có 10% cá thể ở tuổi trước sinh sản, 40% cá thể ở tuổi đang sinh sản, 50% cá thể ở tuổi sau sinh sản. Kết luận nào sau đây là đúng về quần thể này?

Tỷ lệ trước sinh sản thấp , tỷ lệ sau sinh sản cao → quần thể thuộc dạng đang suy thoái.

Câu 8: Chọn phát biểu đúng về phân bố theo nhóm:

Phân bố theo nhóm phổ biến nhất, các cá thể tập trung từng nhóm ở những nơi có điều kiện sống tốt nhất hỗ trợ nhau chống lại các điều kiện bất lợi của môi trường. (SGK lớp 12 cơ bản trang 164)