Quan hệ giữa các cá thể trong quần thể

4.3/5

Hình minh họa Quan hệ giữa các cá thể trong quần thể

Lý thuyết về Quan hệ giữa các cá thể trong quần thể

Quan hệ giữa các cá thể trong quần thể

Quan hệ hỗ trợ:

-   Là mối quan hệ giữa các cá thể cùng loài hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động sống như: tìm thức ăn, chống kẻ thù, sinh sản …đảm bảo cho quần thể thích nghi với môi trường sống.

-   Quan hệ hỗ trợ đảm bảo cho quần thể tồn tại ổn định, khai thác tối đa nguồn sống của môi trường, tăng khả năng sống sót và sinh sản của cá thể.

-   Ví dụ: các cây sống thành nhóm gần nhau có thể chịu đựng được gió bão và hạn chế sự thoát hơi nước; các cây sống gần nhau có hiện tượng liền rễ để chia sẽ chất dinh dưỡng với nhau làm tăng khả năng chống chịu với điều kiện tự nhiên

Quan hệ cạnh tranh:

-   Xuất hiện khi các cá thể tranh giành nhau thức ăn, nơi ở, ánh sáng và các nguồn sống khác, con đực tranh giành con cái …Nhờ có cạnh tranh mà số lượng và sự phân bố của các cá thể trong quần thể duy trì ở mức độ phù hợp, đảm bảo sự tồn tại và phát triển của quần thể.

-   Vídụ: khi thiếu thức ăn một số động vật ăn thịt lẫn nhau; cá mập con khi mới nở ra sử dụng ngay các trứng chưa nở làm thức ăn.

Câu 1: Hiện tượng liền rễ ở các cây thông thể hiện mối quan hệ

Hiện tượng liền rễ ở các cây thông thể hiện mối quan hệ hỗ trợ.

Câu 2: Điều nào sau đây không đúng với vai trò của quan hệ hỗ trợ?

Hiện tượng tự tỉa thưa là thể hiện sự cạnh tranh ánh sáng giữa các cành trong cùng 1 cây. Cành có được ánh sáng thì phát triển, cành bị che bóng kém phát triển và bị tỉa thưa. Đây là quan hệ cạnh tranh

Câu 3: Tập hợp sinh vật nào sau đây không phải là quần thể?

Vì trên 1 đồng cỏ có rất nhiều loại cỏ khác nhau => không cùng loài => không phải là quần thể. Các đáp án còn lại đều chỉ rõ những cá thể thuộc cùng 1 loài và thỏa mãn những điều kiện của 1 quần thể.

Câu 4: Hiện tượng cá thể tách ra khỏi nhóm:

Khi cá thể tách khỏi nhóm => làm giảm số lượng cá thể của quần thể gốc => giảm sự cạnh tranh

Câu 5: Một số loài cây cùng loài sống gần nhau có hiện tượng rễ của chúng nối với nhau. Hiện tượng này thể hiện ở mối quan hệ:

Ví dụ: Các cây liền rễ sinh trưởng nhanh hơn và có khả năng chịu hạn tốt hơn,  khi bị chặt ngọn sẽ nảy chồi mới sớm và tốt hơn cây không liền rễ.

Câu 6: Hiện tượng nào sau đây là biểu hiện của mối quan hệ hỗ trợ cùng loài?

Các ý Cá mập con khi mới nở, sử dụng trứng chưa nở làm thức ănĐộng vật cùng loài ăn thịt lẫn nhauTỉa thưa tự nhiên ở thực vật là quan hệ cạnh tranh cùng loài.

Câu 7: Tập hợp sinh vật nào sau đây không phải là quần thể?

Tập hợp cây cỏ trên một đồng cỏ không phải là quần thể vì chúng có nhiều loài khác nhau

Câu 8: Điều nào sau đây không đúng với vai trò của quan hệ cạnh tranh?

cạnh tranh làm giảm số lượng cá thể của QT xuống mức độ phù hợp chứ không làm tăng

Câu 9: Đặc điểm nào dưới đây là cơ bản nhất đối với quần thể?

Quần thể có khả năng sinh sản, tạo thành những thế hệ mới là đặc điểm cơ bản nhất trong các đặc điểm của quần thể vì nếu không có khả năng sinh sản thì QT diệt vong ngay

Câu 10: Quan hệ cạnh tranh là

Sách giáo khoa cơ bản lớp 12 trang 158

Câu 11: Những con voi trong vườn bách thú là

những con voi trong vườn bách thú chỉ coi là 1 tập hợp, chúng ko đủ thỏa mãn để thành 1 QT vì chúng ko có sự gắn bó chặt chẽ với nhau, nguồn sống của chúng do con người cung cấp

Câu 12: Sự cạnh tranh giữa các cá thể trong quần thể sinh vật có thể dẫn tới

Sách giáo khoa cơ bản lớp 12 trang 159

Câu 13: Tập hợp sinh vật nào sau đây không phải là quần thể sinh vật?

Những con gà trống và gà mái nhốt ở một góc chợ chỉ là TẬP HỢP chứ không phải quần thể.