Đất nước trên đường đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội (1986-2000)

4.8/5

Đăng ngày: 20 Aug 2022

Hình minh họa Đất nước trên đường đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội (1986-2000)

Lý thuyết về Đất nước trên đường đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội (1986-2000)

I. Đường lối đổi mới của Đảng

1. Hoàn cảnh lịch sử

- Tình hình thế giới:

• Tác động của cuộc cách mạng khoa học - kĩ thuật và xu thế hoàn cầu hóa đặt ra cho Việt Nam yêu cầu phải tiến hành cải đổi mới.
  • Cuộc khủng hoảng toàn diện, trầm trọng ở Liên Xô và các nước Đông Âu đặt ra yêu cầu phải đổi mới.

- Tình hình trong nước: đất nước lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng về kinh tế và xã hội. Để khắc phục, đưa đất nước vượt qua khủng hoảng và phát triển cần phải tiến hành đổi mới.

2. Đường lối đổi mới của Đảng

- Thời gian: Đường lối đổi mới được đề ra từ Đại hội VI (1986), được điều chỉnh, bổ sung, phát triển qua các Đại hội VII (1991), VIII (1996), IX (2001).

- Quan điểm đổi mới:

• Đổi mới không phải là thay đổi mục tiêu của CNXH, mà làm cho mục tiêu ấy được thực hiện có hiệu quả bằng những quan điểm đúng đắn, những hình thức, bước đi và biện pháp thích hợp.
  • Đổi mới phải toàn diện và đồng bộ.
  • Đổi mới kinh tế gắn liền với đổi mới về chính trị, nhưng trọng tâm là đổi mới kinh tế.

- Nội dung đổi mới:

• Về kinh tế:
    • Xóa bỏ cơ chế quản lí kinh tế tập trung, quan liêu, bao cấp, hình thành cơ chế thị trường.
    • Xây dựng nền kinh tế quốc dân với cơ cấu nhiều ngành, nghề, nhiều quy mô, trình độ công nghệ.
    • Phát triển kinh tế hàng hóa nhiều thành phần theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
    • Mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại.
  • Về chính trị:
    • Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Nhà nước của dân, do dân và vì dân.
    • Xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền lực thuộc về nhân dân.
    • Thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, chính sách đối ngoại hòa bình, hữu nghị, hợp tác.

III. Quá trình thực hiện đường lối đổi mới (1986 - 2000)

1. Kế hoạch 5 năm 1986 - 1990

a) Đại hội VI (12/1986) mở đầu công cuộc đổi mới

- Khẳng định tiếp tục đường lối cách mạng XHCN và đường lối xây dựng kinh tế - xã hội XHCN.

- Nhận thức thời kỳ quá độ lên CNXH ở Việt Nam là thời kỳ lịch sử lâu dài, khó khăn, trải qua nhiều chặng và hiện đang ở chặng đầu tiên.

- Nhiệm vụ, mục tiêu trong 5 năm (1986 - 1990): thực hiện Ba chương trình kinh tế lớn: lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu.

b) Kết quả bước đầu của công cuộc đổi mới

* Thành tựu:

- Kinh tế: Bước đầu hình thành nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lí của Nhà nước.

- Chính trị: Bộ máy nhà nước ở các cấp đều được sắp xếp lại; nội dung và phương thức hoạt động của các tổ chức chính trị đổi mới theo hướng phát huy dân chủ.

* Hạn chế:

- Kinh tế mất cân đối lớn, lạm phát ở mức cao, hiệu quả kinh tế thấp,…

- Chế độ tiền lương bất hợp lí.

- Văn hóa có những mặt xuống cấp.

Câu 1: Đại hội VI đã xác định rõ quan điểm đổi mới của Đảng là đổi mới toàn diện và đồng bộ, nhưng quan trọng nhất là đổi mới trên lĩnh vực

Đại hội VI đã xác định rõ quan điểm đổi mới của Đảng là đổi mới toàn diện và đồng bộ, nhưng quan trọng nhất là đổi mới trên lĩnh vực kinh tế.

Câu 2: Theo quan điểm của Đảng, đổi mới kinh tế phải gắn với

Đường lối đổi mới của Đảng được đề ra lần đầu tiên tại Đại hội Đảng lần thứ VI (12 - 1986), theo đó đổi mới phải toàn diện, đồng bộ, từ kinh tế và chính trị đến tổ chức, tư tưởng, văn hóa. Đổi mới kinh tế phải gắn liền với đổi mới chính trị, nhưng trọng tâm là đổi mới kinh tế.

Câu 3: Một trong những nguyên tắc của đường lối đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là

Một trong những nguyên tắc của đường lối đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là đổi mới toàn diện, đồng bộ, trọng tâm là đổi mới kinh tế.

Câu 4:  Nguyên tắc đổi mới của Đảng đề ra trong Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (1986) là

Nguyên tắc đổi mới của Đảng đề ra trong Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (1986) là không thay đổi mục tiêu của chủ nghĩa xã hội, mà làm cho mục tiêu ấy thực hiện hiệu quả bằng những quan điểm đúng đắn về chủ nghĩa xã hội, những hình thức, bước đi và biện pháp thích hợp.

Câu 5: Đường lối đổi mới được thông qua tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ mấy của Đảng?

Đường lối đổi mới được thông qua tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần VI của Đảng năm 1986.

Câu 6:  Trọng tâm của đường lối đối ngoại được đề ra trong Đại hội Đảng toàn quốc lần VI (12-1986) là

Trọng tâm của đường lối đối ngoại được đề ra trong Đại hội Đảng toàn quốc lần VI (12-1986) là hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Câu 7: Đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam (từ năm 1986) được điều chỉnh, bổ sung và phát triển tại các kì Đại hội nào?

Đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam được đề ra tại Đại hội VI (1986) và được điều chỉnh, bổ sung và phát triển tại các kì Đại hội VII (1991), Đại hội VIII (1996), Đại hội IX (2001).

Câu 8: Đại hội lần thứ VI (1986) của Đảng Cộng sản Việt Nam là đại hội của

Đại hội lần thứ VI (1986) của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra đường lối đổi mới đất nước. Vì vậy, Đại hội VI được coi là đại hội của công cuộc đổi mới đất nước.

Câu 9: Nội dung nào phản ánh tác động của bối cảnh quốc tế đối với việc đề ra đường lối đổi mới ở Việt Nam?

Cuộc khủng hoảng toàn diện và trầm trọng ở Liên Xô và các nước dân chủ nhân dân Đông Âu là sự khủng hoảng của một mô hình chủ nghĩa xã hội mà Việt Nam đang noi theo. Vì vậy, Việt Nam cần tìm ra một mô hình xây dựng chủ nghĩa xã hội mới, đo đó Đảng đã đề ra đường lối đổi mới đất nước.