Luật bảo vệ môi trường

4.1/5

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa Luật bảo vệ môi trường

Lý thuyết về Luật bảo vệ môi trường

I. SỰ CẦN THIẾT BAN HÀNH LUẬT

- Luật bảo vệ môi trường được ban hành nhằm điều chỉnh hành vi của cả xã hội để ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do hoạt động của con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường tự nhiên.

- Đồng thời luật cũng điều chỉnh việc khai thác, sử dụng các thành phần môi trường hợp lí để phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.

- Các ví dụ về thực hiện Luật Bảo vệ môi trường:

Kết quả hình ảnh cho luật bảo vệ môi trường vungoi.vn

II. MỘT SỐ NỘI DUNG CHÍNH CỦA LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG Ở VIỆT NAM

1. Nội dung chính chương II: phòng chống suy thoái, ô nhiễm và sự cố môi trường

- Qui định về phòng chống suy thoái môi trường, ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường có liên quan tới việc sử dụng các thành phần môi trường như đất, nước, không khí, sinh vật, các hệ sinh thái, đa dạng sinh học, cảnh quan.

- Cấm nhập khẩu các chất thải vào Việt Nam.

2. Nội dung chương III: khắc phục suy thoái, ô nhiễm và sự cố môi trường

- Các tổ chức và cá nhân phải có trách nhiệm xử lí chất thải bằng công nghệ thích hợp.

- Các tổ chức và cá nhân gây ra sự cố môi trường có trách nhiệm bồi thường và khắc phục hậu quả về mặt môi trường.

III. TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI NGƯỜI TRONG VIỆC CHẤP HÀNH LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

- Mỗi người đều có trách nhiệm thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường.

- Tuyên truyền để mọi người cùng thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường và vận động mọi người cùng bảo vệ môi trường.

Câu 1: Đối với chất thải công nghiệp và sinh hoạt, Luật Bảo vệ môi trường quy định:

Đối với chất thải công nghiệp và sinh hoạt, chúng ta phải có biện pháp sử dụng các chất một cách an toàn , theo tiêu chuẩn quy định, phải xử lí chất thải bằng công nghệ thích hợp.

Câu 2: Trách nhiệm của cá nhân khi gây ra sự cố môi trường là

Phải có trách nhiệm bồi thường, khắc phục hậu quả về mặt môi trường ( Kiến thức cơ bản trong SGK Sinh học 9)

Câu 3: Đối với việc sử dụng đất sản xuất, Luật Bảo vệ môi trường quy định cho người được sử dụng là:

Có quy hoạch sử dụng đất hợp lí và có kế hoạch cải tạo đất ( Kiến thức cơ bản SGK Sinh học 9)

Câu 4: Cho biết nội dung chương II của Luật Bảo vệ môi trường ở Việt Nam?

Phòng chống suy thoái, ô nhiễm và sự cố môi trường

(Kiến thức cơ bản trong SGK Sinh học 9)

Câu 5: Bảo vệ môi trường là trách nghiệm của:

Toàn xã hội (Kiến thức cơ bản trong SGK Sinh học 9)

Câu 6: Luật Bảo vệ môi trường quy định việc bảo vệ môi trường nhằm

Bảo vệ sức khỏe của nhân dân, phục vụ sự phát triển lâu bền của đất nước và góp phần bảo vệ môi trường trong khu vực toàn cầu. Bảo vệ môi trường bao gồm bảo vệ hệ sinh thái , bảo vệ môi trường không khí và bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên…