Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

4.7/5

Đăng ngày: 20 Aug 2022

Hình minh họa Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Lý thuyết về Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

a. Khái niệm

- Môi trường là toàn bộ các điều kiện tự nhiên, nhân tạo bao quanh con người, cớ tác động tới đời sống, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên. Những điều kiện đó hoặc đã có sẵn trong tự nhiên (rừng cây, đồi, núi, sông, hồ…), hoặc do con người tạo ra (nhà máy, đường sá, công trình thủy lợi, khói bụi, rác, chất thải.

- Tài nguyên thiên nhiên là những của cải vật chất có sẵn trong tự nhiên mà con người có thể khai thác, chế biến, sử dụng, phục vụ cuộc sống của con người (rừng cây, các động vật, thực vật quý, hiếm, các mỏ khoáng sản, các nguồn nước, dầu, khí…). Tài nguyên thiên nhiên là một bộ phận thiết yếu của môi trường, có quan hệ chặt chẽ với môi trường. Mỗi hoạt động kinh tế khai thác tài nguyên thiên nhiên dù tốt, xấu đều có tác động đến môi trường.

b. Vai trò của môi trường và tài nguyên thiên nhiên đối với con người

Môi trường và tài nguyên thiên nhiên có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống con người, tạo nên cơ sở vật chất để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo cho con người phương tiện sinh sống, phát triển trí tuệ, đạo đức, tinh thần.

c. Ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên là giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp, bảo đảm cân bằng sinh thái, cải thiện môi trường; ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra; khai thác, sử dụng hợp lí, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.

d. Trách nhiệm của mỗi người

Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên là nhiệm vụ trọng yếu, cấp bách của Quốc gia, là sự nghiệp của toàn dân. Các tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường. Nghiêm cấm mọi hoạt động làm suy kiệt nguồn tài nguyên, hủy hoại môi trường. Bảo vệ tốt môi trường thì con người mới có thể tạo ra một cuộc sống tốt đẹp, bền vững, lâu dài.

- Ngày 5 tháng 6 hàng năm được Liên hợp quốc chọn làm ngày “Môi trường thế giới”.

* Thành ngữ: Rừng vàng, biển bạc.

Câu 1: Môi trường là toàn bộ các điều kiện tự nhiên, nhân tạo bao quanh con người, có tác động tới

Môi trường là toàn bộ các điều kiện tự nhiên, nhân tạo bao quanh con người, có tác động tới đời sống, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

Câu 2: Ý nào dưới đây thể hiện trách nhiệm mà mỗi cá nhân, tổ chức phải thực hiện nhằm mục đích bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên?

Mỗi cá nhân, tổ chức phải có trách nhiệm bảo vệ và sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên thiên nhiên, nghiêm cấm mọi hoạt động làm suy kiệt nguồn tài nguyên, hủy hoại môi trường.

Câu 3: Các nhân tố nào dưới đây thuộc về môi trường tự nhiên?

Rừng cây, đồi, núi, sông, hồ là các nhân tố thuộc về môi trường tự nhiên.

Câu 4: Ý nào dưới đây không phải là hành động nhằm bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên?

Khai thác bừa bãi nguồn tài nguyên thiên nhiên không thuộc về hành động bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên mà ngược lại, hành động đó ảnh hưởng xấu, thiệt hại đến môi trường.

Câu 5: Ngày "Môi trường thế giới" là ngày

Ngày 5/6 hằng năm được Liên hợp quốcchọn làm ngày "Môi trường thế giới".

Câu 6: Ý nào dưới đây thể hiện mối quan hệ giữa môi trường và tài nguyên thiên nhiên?

Tài nguyên thiên nhiên là một bộ phận của môi trường, có quan hệ chặt chẽ với môi trường. Mỗi hoạt động kinh tế khai thác tài nguyên thiên nhiên dù tốt, xấu đều có tác động đến môi trường.

Câu 7: Tài nguyên thiên nhiên là của cải vật chất có sẵn trong tự nhiên mà con người có thể

Tài nguyên thiên nhiên là của cải vật chất có sẵn trong tự nhiên mà con người có thể khai thác, chế biến, sử dụng, phục vụ cuộc sống của con người.

Câu 8: Hành vi nào sau đây cần ngăn chặn để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên?

Hành vi của anh G sử dụng kích điện để bắt cá là hành vi cần ngăn chặn để bảo vệ môi trường sinh thái.

Câu 9: Hành vi nào sau đây cần phát huy nhằm mục đích bảo vệ môi trường sinh thái?

Bản K tổ chức mọi người dân trồng cây gây rừng phủ xanh đồi trọc là hành động cần phát huy nhằm mục đích bảo vệ môi trường sinh thái.

Câu 10: Biện pháp nào dưới đây nhằm mục đích khắc phục ô nhiễm môi trường đất?

Hạn chế sả rác thải sinh hoạt ra môi trường đất là hành động nhằm mục đích khắc phục ô nhiễm môi trường đất.

Câu 11: Trong những nguyên nhân dưới đây, nguyên nhân nào gây ô nhiễm môi trường đất?

Hoạt động sinh hoạt dân cư, chất thải công nghiệp, tác động của các hoạt động nông nghiệp là nguyên nhân nào gây ô nhiễm môi trường đất.

Câu 12: Trong những hành vi sau đây, hành vi nào nhằm mục đích bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên?

Trồng cây phủ rừng là hành động nhằm mục đích bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên và cân bằng hệ sinh thái.