Quy luật giá trị trong sản xuất và lưu thông hàng hóa

4.7/5

Đăng ngày: 20 Aug 2022

Hình minh họa  Quy luật giá trị trong sản xuất và lưu thông hàng hóa

Lý thuyết về Quy luật giá trị trong sản xuất và lưu thông hàng hóa

Sản xuất và lưu thông hàng hóa phải dựa trên cơ sở thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra hàng hóa đó.

- Biểu hiện:

+ Trong sản xuất: quy luật giá trị yêu cầu người sản xuất phải đảm bảo sao cho thời gian lao động cá biệt để sản xuất hàng hóa đó phải phù hợp với thời gian lao động xã hội cần thiết.

+ Trong lưu thông: việc trao đổi hàng hóa phải dựa theo nguyên tắc ngang giá.

+ Trên thị trường: giá cả của một hàng hóa có thể bán cao hoặc thấp so với giá trị của nó nhưng bao giờ cũng phải xoay quanh trục giá trị hàng hóa.

- Quy luật giá trị yêu cầu: tổng giá cả hàng hóa sau khi bán phải bằng tổng giá trị hàng hóa được tạo ra trong quá trình sản xuất.

Câu 1:  Phương án nào dưới đây thể hiện mối quan hệ giữa giá cả và giá trị hàng hóa theo quy luật giá trị?

Theo SGK GDCD lớp 11 trang 29 thì trên thị trường, giá cả của từng hàng hóa có thể cao hoặc thấp hơn giá trị hàng hóa hình thành trong sản xuất, do ảnh hưởng của cạnh tranh, cung cầu. Nhưng bao giờ giá cả hàng hóa cũng vận động xoay quanh trục giá trị hàng hóa hay xoay quanh trục thời gian lao động xã hội cần thiết. Vậy đáp án đúng là giá cả hàng hóa lên xuống xoay quanh trục giá trị.

Câu 2: Sản xuất và lưu thông hàng hóa phải dựa trên cơ sở nào dưới đây?

Theo SGK GDCD lớp 1 1trang 28 thì sản xuất và lưu thông hàng hóa phải dựa trên cơ sở thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra hàng hóa đó. Vậy đáp án đúng là thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra hàng hóa.

Câu 3: Quy luật giá trị yêu cầu tổng giá cả hàng hóa sau khi bán phải bằng

Theo SGK GDCD lớp 11 trang 29 thì quy luật giá trị yêu cầu tổng giá cả hàng hóa sau khi bán phải bằng tổng giá trị hàng hóa được tạo ra trong quá trình sản xuất. Vậy đáp án đúng là tổng giá trị hàng hóa được tạo ra trong quá trình sản xuất.

Câu 4: Nhận định nào sau đây không đúng khi bàn về quy luật giá trị?

Theo SGK GDCD lớp 11 trang 28 thì hoạt động sản xuất và lưu thông , nhìn bề ngoài dường như là công việc riêng của từng người không có gì ràng buộc giữa họ với nhau. Nhưng trên thực tế, hoạt động của họ chịu sự ràng buộc với nhau bởi quy luật giá trị. Vậy đáp án đúng là quy luật giá trị xuất hiện do ý chí chủ quan của con người.

Câu 5: Giá cả hàng hóa bao giờ cũng vận động xoay quanh trục

Theo SGK GDCD lớp 11 trang 29 thì trên thị trường, giá cả của từng hàng hóa có thể cao hoặc thấp hơn giá trị hàng hóa hình thành trong sản xuất, do ảnh hưởng của cạnh tranh, cung cầu. Nhưng bao giờ giá cả hàng hóa cũng vận động xoay quanh trục giá trị hàng hóa hay xoay quanh trục thời gian lao động xã hội cần thiết. Vậy đáp án đúng là giá trị hàng hóa.

Câu 6: Quy luật giá trị yêu cầu người sản xuất phải đảm bảo sao cho

Theo SGK GDCD lớp 11 trang 28 thì quy luật giá trị yêu cầu người sản xuất phải đảm bảo sao cho thời gian lao động cá biệt để sản xuất ra từng hàng hóa phải phù hợp với thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra từng hàng hóa đó; và tổng thời gian lao động cá biệt để sản xuát ra tổng hàng hóa phải phù hợp với tổng thời gian lao động xã hội cần thiết của tồng hàng hóa đó. Vậy đáp án đúng là thời gian lao động cá biệt bằng thời gian lao động xã hội cần thiết.

Câu 7: Nội dung của quy luật giá trị được biểu hiện trong

Theo SGK GDCD lớp 11 trang 28 thì nội dung của quy luật giá trị được biểu hiện trong sản xuất và lưu thông hàng hóa. Vậy đáp án đúng là sản xuất và lưu thông hàng hóa.