Môi trường nhiệt đới gió mùa

4.8/5

Đăng ngày: 20 Aug 2022

Hình minh họa Môi trường nhiệt đới gió mùa

Lý thuyết về Môi trường nhiệt đới gió mùa

1. Khí hậu

- Phân bố: Nam Á và Đông Nam Á là hai khu vực điển hình cho khí hậu nhiệt đới gió mùa.

- Đặc điểm:

+ Khí hậu nhiệt đới gió mùa có hai đặc điểm nổi bật là nhiệt độ, lượng mưa thay đổi theo mùa gió và thời tiết diễn biến thất thường.

+ Nhiệt độ trung bình cao trên 200C, biên độ nhiệt năm dao động khoảng 80C.

+ Lượng mưa tuy nhiều nhưng không đều giữa các năm và các mùa (mùa hạ nóng mưa nhiều, mùa đông lạnh và khô).

2. Các đặc điểm khác của môi trường

- Đặc điểm:

+ Môi trường nhiệt đới gió mùa là kiểu môi trường đa dạng và phong phú.

+ Gió mùa ảnh hưởng lớn tới cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống của con người.

- Thảm thực vật: nắng nóng, mưa nhiều thì cây xanh tốt, nhiều tầng còn lạnh và khô thì cây cuối có lá vàng úa, rụng lá.

- Kết luận:

+ Nam Á và Đông Nam Á là các khu vực thích hợp cho việc trồng cây lương thực (đặc biệt là cây lúa nước) và cây công nghiệp.

+ Những có nền văn minh lúa nước của thế giới (tập trung đông dân trên thế giới).

Câu 1: Loại gió nào mang lại lượng mưa lớn cho môi trường nhiệt đới gió mùa?

Vào mùa hạ, gió mùa Tây Nam thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tới, đem theo không khí mát mẻ và mưa lớn cho môi trường nhiệt đới gió mùa.

Câu 2: Khí hậu nhiệt đới gió mùa rất thích hợp cho việc trồng

Khí hậu nhiệt đới gió mùa rất thích hợp cho việc trồng cây lương thực nhiệt đới đặc biệt là cây lúa nước và cây công nghiệp. Vùng nhiệt đới gió mùa là một trong những nơi tập trung đông dân nhất trên thế giới.

Câu 3: Nơi nào dưới đây có lượng mưa trung bình lớn nhất trên thế giới?

Sê-ra-pun-di nằm ở sườn phía nam dãy Hi-ma-lay-a là nơi có lượng mưa trung bình cao nhất thế giới (12.000 mm).

Câu 4: Mùa mưa ở môi trường nhiệt đới gió mùa từ tháng V đến tháng X và tập trung từ

Mùa mưa (từ tháng V đến tháng X) tập trung từ 70% đến 95% lượng mưa cả năm. Mùa khô (từ tháng XI đến tháng IV), lượng mưa tuy ít nhưng vẫn đi cho cây cối sinh trưởng.

Câu 5: Ở khu Vực Nam Á và Đông Nam Á, mùa hạ có gió thổi từ

Ở khu Vực Nam Á và Đông Nam Á, mùa hạ có gió thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tới, đem theo không khí mát mẻ và mưa lớn.

Câu 6: Hướng gió chính vào mùa đông ở môi trường nhiệt đới gió mùa là

Vào mùa đông, gió mùa thổi từ lục địa châu Á ra theo hướng Đông Bắc, đem theo không khí khô và lạnh cho môi trường nhiệt đới gió mùa.

Câu 7: Thảm thực vật nào sau đây không thuộc môi trường nhiệt đới gió mùa?

Môi trường nhiệt đới gió mùa có thảm thực vật đa dạng, gồm: rừng cây rụng lá vào mùa khô, rừng ngập mặn ven biển, đồng cỏ cao nhiệt đới.

Câu 8: Cây lương thực đặc trưng ở môi trường nhiệt đới gió mùa?

Khí hậu nhiệt đới gió mùa có lượng mưa khá lớn, nhiệt độ cao (trên 200C), sông ngòi nhiều nước đem lại nguồn nước tưới và lượng phù sa màu mỡ nên thuận lợi cho phát triển cây lúa nước.

Câu 9: Khí hậu nhiệt đới gió mùa có hai đặc điểm nổi bật, đó là

Khí hậu nhiệt đới gió mùa có hai đặc điểm nổi bật, đó là: nhiệt độ, lượng mưa thay đổi theo mùa gió và thời tiết diễn biến thất thường.