Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí

4.7/5

Hình minh họa Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí

Lý thuyết về Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí

BÀI 20: LỚP VỎ ĐỊA LÍ.

QUY LUẬT THỐNG NHẤT VÀ HOÀN CHỈNH CỦA LỚP VỎ ĐỊA LÍ

I. Lớp vỏ địa lí

- Khái niệm: Lớp vỏ địa lí (lớp vỏ cảnh quan) là lớp vỏ của Trái Đất, ở đó các lớp vỏ bộ phận (khí quyển, thạch quyển, thủy quyển, thổ nhưỡng quyển và sinh quyển) xâm nhập, tác động lẫn nhau.

- Giới hạn:

+ Trên: Phía dưới của lớp ô zôn.

+ Dưới: Đáy vực thẩm đại dương và đáy lớp vỏ phong hóa ở lục địa.

+ Chiều dày khoảng 30 - 35km.

II. Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí

1. Khái niệm

- Khái niệm: Là quy luật về mối quan hệ quy định lẫn nhau giữa các thành phần và của mỗi bộ phận lãnh thổ nhỏ trong lớp vỏ địa lí.

- Nguyên nhân:

Nội lực và ngoại lực có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới các thành phần của lớp vỏ địa lí.

Các thành phần tự nhiên có sự tác động qua lại và gắn bó mật thiết với nhau.

2. Biểu hiện của quy luật

- Nội dung

+ Các thành phần tự nhiên luôn có sự ảnh hưởng phụ thuộc lẫn nhau.

+ Nếu một thành phần thay đổi sẽ kém theo sự thay đổi của các thành phần còn lại và toàn bộ lãnh thổ.

- Một số ví dụ:

+ Ví dụ 1: Khí hậu (lượng mưa tăng) thì sông ngòi (lưu lượng nước, dòng chảy tăng) dẫn tới địa hình (mức độ xói mòn tăng) và thổ nhưỡng (lượng phù sa tăng).

+ Ví dụ 2: Thực vật rừng bị phá hủy sẽ làm cho địa hình (xói mòn), khí hậu bị biến đổi và thổ nhưỡng (đất biến đổi).

3. Ý nghĩa thực tiễn

- Cần phải nghiên cứu kĩ, toàn diện môi trường tự nhiên.

- Dự báo trước những thay đổi của các thành phần tự nhiên khi tác động vào môi trường để đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

Câu 1: Chiều dày của lớp vỏ địa lí khoảng

Chiều dày của lớp vỏ địa lí khoảng 30 đến 35km.

Câu 2: Mối quan hệ quy định lẫn nhau giữa các thành phần và của mỗi bộ phận lãnh thổ trong lớp vỏ địa lí là quy luật

Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí là quy luật về mối quan hệ quy định lẫn nhau giữa các thành phần và của mỗi bộ phận lãnh thổ trong lớp vỏ địa lí.

Câu 3: Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí là quy luật về mối quan hệ quy định lẫn nhau giữa

Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí là quy luật về mối quan hệ quy định lẫn nhau giữa các thành phần của toàn bộ cũng như của mỗi bộ bộ phận lãnh thổ trong lớp vỏ địa lí.

Câu 4: Các thành phần của lớp vỏ địa lí luôn xâm nhập vào nhau, trao đổi vật chất và năng lượng với nhau là nguyên nhân hình thành quy luật nào dưới đây?

Mỗi thành phần của lớp vỏ địa lí đều đồng thời chịu tác động trực tiếp hay gián tiếp của nội lực và ngoại lực, vì thế chúng không tồn tại và phát triển một cách cô lập. Các thành phần của lớp vỏ địa lí luôn xâm nhập vào nhau, trao đổi vật chất và năng lượng với nhau.

Câu 5:  Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí là quy luật về mối quan hệ quy định lẫn nhau giữa

Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí là quy luật về mối quan hệ quy định lẫn nhau giữa các thành phần trong lớp vỏ địa lí.

Câu 6: Một thành phần lớp vỏ địa lí biến đổi sẽ kéo theo sự biến đổi tất cả các thành phần địa lí khác. Đó là biểu hiện của quy luật nào?

Một thành phần lớp vỏ địa lí biến đổi sẽ kéo theo sự biến đổi tất cả các thành phần địa lí khác. Đó là biểu hiện của quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí.

Câu 7: Giới hạn phía dưới của lớp vỏ địa lí ở đại dương là đến

Giới hạn phía dưới của lớp vỏ địa lí ở đại dương là đến đáy vực thẳm đại dương.

Câu 8: Các lớp vỏ bộ phận xâm nhập và tác động lẫn nhau được gọi là

Lớp vỏ địa lí (lớp vỏ cảnh quan) bao gồm các lớp vỏ bộ phận xâm nhập và tác động lẫn nhau.

Câu 9: Giới hạn dưới của lớp vỏ địa lí ở đại dương là

Giới hạn dưới của lớp vỏ địa lí ở đại dương là đáy vực thẳm đại dương.

Câu 10: Đáy của lớp vỏ phong hóa là

Giới hạn dưới của lớp vỏ địa lí ở lục địa là đáy của lớp vỏ phong hóa.

Câu 11: Giới hạn phía dưới của lớp vỏ địa lí ở lục địa là xuống hết

Giới hạn phía dưới của lớp vỏ địa lí ở lục địa là xuống hết lớp vỏ phong hóa.

Câu 12: Giới hạn phía trên của lớp vỏ địa lí là giới hạn

Giới hạn phía trên của lớp vỏ địa lí là giới hạn dưới của lớp ô dôn trong khí quyển.

Câu 13: Lớp vỏ địa lí bao gồm

Lớp vỏ địa lí là lớp vỏ của Trái Đất, ở đó các lớp vỏ bộ phận (khí quyển, thạch quyển, thủy quyển, thổ nhưỡng quyển và sinh quyển) xâm nhập và tác động lẫn nhau.

Câu 14:  Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí diễn ra trong

Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí diễn ra trong toàn bộ cũng như mỗi bộ phận lãnh thổ trong lớp vỏ địa lí.