MỤC LỤC
Tỉ lệ nước trong hạt cà phê tươi là 22%. Có 1 tấn hạt cà phê tươi đem phơi khô. Hỏi lượng nước cần bay hơi đi là bao nhiêu ki-lô-gam để lượng cà phê khô thu được chỉ có tỉ lệ nước là 4% ?
Cần làm bay hơi ..... kg nước nước.
(Điền số thập phân đơn giản nhất vào ô trống)
Lời giải chi tiết:
Đổi: 1 tấn = 1000kg
Tỉ lệ cà phê thuần trong hạt cà phê tươi là:
100% - 22% = 78%
Khối lượng cà phê thuần là:
1000 : 100 x 78 = 780 (kg)
Tỉ lệ cà phê thuần trong hạt cà phê khô là:
100% - 4% = 96%
Khối lượng cà phê khô là:
780 : 96 x 100 = 812,5 (kg)
Lượng nước cần bay hơi là:
1000 – 812,5 = 187,5 (kg)
Đáp số: 187,5kg.
Xem thêm các bài tiếp theo bên dưới