MỤC LỤC
Cho các phát biểu sau đây:
(a) Glucozơ được gọi là đường nho do có nhiều trong quả nho chín.
(b) Chất béo là đieste của glixerol với axit béo.
(c) Phân tử amilopectin có cấu trúc mạch phân nhánh.
(d) Ở nhiệt độ thường, triolein ở trạng thái rắn.
(e) Trong mật ong chứa nhiều fructozơ.
(f) Tinh bột là một trong những lương thực cơ bản của con người.
Số phát biểu đúng là
Lời giải chi tiết:
Chọn D.
(a) Đúng, Glucozơ gọi là đường nho, fructozơ gọi là đường mật ong, saccarozơ gọi là đường mía.
(b) Sai, Chất béo là trieste của glixerol với axit béo.
(c) Đúng, Tinh bột là hỗn hợp gồm amilozơ và amilopectin. Amilozơ chiếm từ 20 – 30% khối lượng tinh bột. Trong phân tử amilozo các gốc $\Large \alpha$ – glucozơ nối với nhau bởi liên kết $\Large \alpha$–1,4–glicozit tạo thành một chuỗi mạch dài không phân nhánh. Amilopectin chiếm khoảng 70 – 80% khối lượng tinh bột. Amilopectin có cấu tạo phân nhánh và được nối với nhau bởi liên kết $\Large \alpha$–1,4–glicozit và $\Large \alpha$–1,6–glicozit.
(d) Sai, Triolein là chất béo không no, nên ở nhiệt độ thường nó là chất lỏng.
(e) Đúng, Trong mật ong có chứa khoảng 40% là fructozơ làm cho mật ong có vị ngọt đậm.
(f) Đúng, Tinh bột có nhiều trong các loại gạo (khoảng 80%), ngô (khoảng 70%), khoai (khoảng 20%) vì vậy tinh bột được coi là một trong những lương thực cơ bản của con người.
Vậy có 4 phát biểu đúng là (a), (c), (e), (f).
Xem thêm các bài tiếp theo bên dưới