Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

4.5/5

Hình minh họa Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

Lý thuyết về Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

Dòng điện cảm ứng xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín đặt trong từ trường của một nam châm khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây biến thiên.

Khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của một cuộn dây kín biến thiên thì trong cuộn dây xuất hiện dòng điện cảm ứng.

Câu 1: Trường hợp nào dưới đây có thể tạo ra dòng điện cảm ứng?

Ống dây và nam châm chuyển động tương đối với nhau có thể tạo ra dòng điện cảm ứng.

Câu 2: Cần những dụng cụ tối thiểu nào để làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín?

Chỉ cần cuộn dây dẫn kín và nam châm vĩnh cửu là có thể làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây. Như cho nam châm dịch chuyển lại gần hoặc ra xa cuộn dây thì từ thông qua cuộn dây biến thiên làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây.

Câu 3: Thực hiện thí nghiệm với cuộn dây và nam châm điện đặt dọc theo trục của ống dây . Trường hợp nào không xuất hiện dòng điện cảm ứng?

Dòng điện ổn định , nam châm điện và cuộn dây đứng yên thì không xuất hiện dòng điện cảm ứng.

Câu 4: Trường hợp nào dưới đây, trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng?

Số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây dẫn kín thay đổi thì trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng.

Câu 5: Dòng điện cảm ứng không tạo ra được bằng một nam châm và một ống dây khi

Dòng điện cảm ứng không tạo ra được bằng một nam châm và một ống dây khi cả hai đều chuyển động cùng phương, cùng chiều, cùng vận tốc.

Câu 6: Trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng khi số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây dẫn kín

Trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng khi số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây dẫn kín biến thiên.

Câu 7: Điều kiện để xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín là

Điều kiện để xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín là

Câu 8: Cách làm nào sau đây không làm biến đổi từ thông qua tiết diện S của một cuộn dây kín?

Khi thay đổi số vòng dây của cuộn dây dẫn thì từ thông qua tiết diện S của một cuộn dây kín không thay đổi.

Câu 9: Các đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây tăng khi

Các đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây tăng khi đưa nam châm lại gần cuộn dây theo phương vuông góc với tiết diện S của cuộn dây.