Các dạng phóng xạ.

4.2/5

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa Các dạng phóng xạ.

Lý thuyết về Các dạng phóng xạ.

+ Phóng xạ $\alpha $

Hạt nhân mẹ X phân rã tạo thành hạt nhân con Y, đồng thời phát ra tia phóng xạ $\alpha $ theo phản ứng :

$_{Z}^{A}X\to \,\,_{Z-2}^{A-4}Y+\,_{2}^{4}He$

Có thể viết gọn hơn: $_{Z}^{A}X\xrightarrow{\alpha }\,_{Z-2}^{A-4}Y$

Tia $\alpha $ là dòng các hạt nhân $_{2}^{4}He$ chuyển động với tốc độ vào cỡ ${{2.10}^{7}}\left( m/s \right)$ .

Tia $\alpha $ làm ion hóa mạnh các nguyên tử trên đường đi của nó và mất năng lượng rất nhanh. Quãng đường đi được của tia $\alpha $trong không khí chừng vài cm và trong vật rắn chừng vài $\mu m$.

Tia $\alpha $bị lệch về phía bản âm của tụ điện.

+ Phóng xạ ${{\beta }^{-}}$

Phóng xạ ${{\beta }^{-}}$ là quá trình phát ra tia ${{\beta }^{-}}$. Tia ${{\beta }^{-}}$ là dòng các electron $\left( _{-1}^{0}e \right)$.

Dạng tổng quát của quá trình phóng xạ ${{\beta }^{-}}$: $_{Z}^{A}X\xrightarrow{{{\beta }^{-}}}\,_{Z+1}^{A}Y$

+ Phóng xạ ${{\beta }^{+}}$là quá trình phát ra tia ${{\beta }^{+}}$. Tia ${{\beta }^{+}}$ là dòng các pôzitron $\left( _{1}^{0}e \right)$ . Pôzitron có điện tích +e và khối lượng bằng khối lượng electron. Nó là phản hạt của electron.

Dạng tổng quát của quá trình phóng xạ ${{\beta }^{+}}$: $_{Z}^{A}X\xrightarrow{{{\beta }^{-}}}\,_{Z-1}^{A}Y$

Trong hai quá trình trên có phát ra các hạt $_{-1}^{0}e$$_{1}^{0}e$ chuyển động với tốc độ xấp xỉ tốc độ ánh sáng, tạo thành các tia ${{\beta }^{+}};{{\beta }^{-}}$. Các tia này có thể truyền đi được vài mét trong không khí và vài milimet trong kim loại.

Tuy nhiên, khi đo đạc tính toán hai quá trình phóng xạ ${{\beta }^{+}}$${{\beta }^{-}}$ , các nhà Vật lí thấy rằng, định luật bảo toàn momen động lượng chưa thỏa mãn. Điều đó có nghĩa là khi tính toán đã bỏ qua sự xuất hiện một hạt trong phản ứng phóng xạ. Đó là hạt có tên là nơtrinô, có khối lượng rất nhỏ, không tích điện, kí hiệu $_{0}^{0}\nu $chuyển động với tốc độ xấp xỉ tốc độ ánh sáng. Vậy ta phải viết phương trình mô tả quá trình phóng xạ ${{\beta }^{+}}$:

$_{7}^{12}N\to \,_{6}^{12}C+\,\underbrace{_{1}^{0}e}_{{{\beta }^{+}}}+\,_{0}^{0}\nu $

Với quá trình phóng xạ ${{\beta }^{-}}$:

$_{7}^{12}N\to \,_{6}^{12}C+\,\underbrace{_{-1}^{0}e}_{{{\beta }^{-}}}+\,_{0}^{0}\widetilde{\nu }$

Trong đó: $_{0}^{0}\widetilde{\nu }$ là phản hạt của nơtrinô

+ Phóng xạ $\gamma $

Một số hạt nhân con sau quá trình phóng xạ $\alpha $ hay ${{\beta }^{+}},{{\beta }^{-}}$ được tạo ra trong trạng thái kích thích. Khi đó xảy ra tiếp quá trình hạt nhân đó chuyển từ trạng thái kích thích về trạng thái có mức năng lượng thấp hơn, và phát ra bức xạ điện từ $\gamma $, còn gọi là tia $\gamma $. Các tia $\gamma $ có thể đi qua được vài mét trong bê tông và vài cm trong chì. Tia $\gamma $ không bị lệch trong điện trường.

Các tia đi trong điện trường.

Câu 1: Chọn câu đúng: Tia phóng xạ bị lệch trong điện trường nhiều nhất là:

Trong các tia phóng xạ thì tia β bị lệch nhiều nhất trong điện trường.

Câu 2: Chọn câu trả lời đúng: Trong phóng xạ $β^{-}$, hạt nhân con so với hạt nhân mẹ sẽ có vị trí trong bảng tuần hoàn:

Ta có phương trình phản ứng:
$_Z^AX \to \,_{ - 1}^0e + \,_{Z'}^{A'}A$
Theo định luật bảo toàn điện tích ta có:
Z' = Z + 1.
Vậy hạt nhân con sẽ tiến 1 ô về phía cuối bảng so với hạt nhân mẹ.

Câu 3: Điều nào sau đây là đúng khi nói về tia $β^+$?

Hạt $β^+$ là dòng các pozitron. Pozitron có điện tích +e và khối lượng bằng khối lượng electron. Nó là phản hạt của electron.

Câu 4: Trong phóng xạ $\beta ^ +$ hạt prôtôn biến đổi theo phương trình nào dưới đây?

Thực chất của sự phóng xạ $β^+$ là sự biến đổi của proton thành neutron cộng với 1 positron và 1 neutrino.
$p → n + e+ + ν$

Câu 5: Kết luận nào về bản chất của các tia phóng xạ dưới đây là không đúng?

Trong các quá trình phóng xạ thì quá trình phóng xạ β thường có kèm theo hạt γ có bản chất là sóng điện từ. Các hạt α, β không phải là sóng điện từ.

Câu 6: Tia α là dòng các hạt nhân

Tia α là dòng các hạt nhân ${}_{2}^{4}He$

Câu 7: Điều nào sau đây là sai khi nói về tia $α$?

Những tính chất đặc trưng của tia $α$:
- Tia α là hạt nhân nguyên tử hêli.
- Bị lệch về phía bản âm của tụ điện khi đi qua điện trường giữa hai bản tụ điện.
- Tia α ion hóa không khí rất mạnh nên bị mất năng lượng khi đi vào không khí.
- Vận tốc của tia α vào cỡ $2.10^7 m/s$.
Vậy phương án sai là: Vận tốc của tia $α$ bằng vận tốc ánh sáng.

Câu 8: Chọn đáp án đúng: Trong phóng xạ \(\beta ^ -\) hạt nhân \({}_Z^A X\) biến đổi thành hạt nhân \({}_{Z'}^{A'} Y\) thì

Theo định luật bảo toàn điện tích và bảo toàn số khối ta có:
A = 0 + A' và Z = -1 + Z'

Câu 9: Tia nào sau đây không phải là tia phóng xạ:

Các loại tia phóng xạ là: Tia \(\alpha \) , tia \({{\beta }^{+}}\), tia \({{\beta }^{-}}\) và tia \(\gamma \) . Tia X không phải là tia phóng xạ.

Câu 10: Trong các loại tia phóng xạ, tia nào không mang điện?

Trong các loại tia phóng xạ thì

+ Tia α là dòng các hạt nhân nguyên tử của nguyên tố Heli.

+ Tia $β^+$ là dòng các hạt pôziton.

+ Tia  $β^-$ là dòng các electron sinh ra từ hạt nhân.

Cả ba tia phóng xạ trên đều mang điện.

Còn tia γ là sóng điện từ có bước sóng rất ngắn (dưới $10^{-11}m$). Vậy tia γ là tia không mang điện.

Câu 11: Trong các loại tia phóng xạ tia nào khác với các tia còn lại nhất?

Trong bốn loại tia phóng xạ: Tia $α$, Tia $β^+$, Tia $β^-$, Tia $γ$.

Thì chỉ có tia $γ$ là khác loại vì bản chất của tia $γ$ là sóng điện từ.

Câu 12: Chọn câu trả lời đúng. Trong phóng xạ $α$, hạt nhân con so với hạt nhân mẹ sẽ có vị trí trong bảng tuần hoàn:

Ta có phương trình phản ứng hạt nhân:
$_Z^AX \to \,_2^4He + \,_{Z - 2}^{A - 4}X'$
Vậy hạt nhân con sẽ lùi 2 ô vì phía đầu bảng.

Câu 13: Phát biểu nào sau đây là không đúng?

Do tia α ion hóa không khí mạnh nên năng lượng giảm đi rất nhanh khi đi trong không khí. Nên khả năng đâm xuyên là rất yếu. Do đó không thể dùng để chữa bệnh được