Lực từ tác dụng lên khung dây

4.2/5

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa  Lực từ tác dụng lên khung dây

Lý thuyết về Lực từ tác dụng lên khung dây

1. Khung dây mang dòng điện đặt trong từ trường đều song song với cảm ứng từ

Đường sức từ nằm trong mặt phẳng khung dây

Xét một khung dây mang dòng điện đặt trong từ trường đều

nằm trong mặt phẳng khung dây.

- Cạnh AB, DC song song với đường sức từ nên lên lực từ tác dùng lên

chúng bằng không

- Gọi $\overrightarrow{{{F}_{1}}},\overrightarrow{{{F}_{2}}}$ là lực từ tác dụng lên các cạnh DA và BC.

Theo công thức Ampe ta thấy $\overrightarrow{{{F}_{1}}},\overrightarrow{{{F}_{2}}}$

+ điểm đặt tại trung điểm của mỗi cạnh

+ phương vuông góc với mặt phẳng hình vẽ

+ chiều như hình vẽ(Ngược chiều nhau)

Độ lớn  : ${{F}_{1}}={{F}_{2}}=BIl$

2. Khung dây mang dòng điện đặt trong từ trường đều vuông góc với cảm ứng từ

Xét một khung dây mang dòng điện đặt trong từ trường đều vuông góc với

mặt phẳng khung dây.

- Gọi $\overrightarrow{{{F}_{1}}},\overrightarrow{{{F}_{2}}},\overrightarrow{{{F}_{3}}},\overrightarrow{{{F}_{4}}}$ là lực từ tác dụng lên các cạnh AB, BC, CD, DA

Theo công thức Ampe ta thấy  $\overrightarrow{{{F}_{1}}}=-\overrightarrow{{{F}_{3}}}$, $\overrightarrow{{{F}_{2}}}=-\overrightarrow{{{F}_{4}}}$

Lực từ $F=BIl$

Câu 1: Một khung dây mang dòng điện I đặt trong từ trường đều, mặt phẳng khung dây chứa các đường cảm ứng từ, khung có thể quay xung quanh một trục 00' thẳng đứng nằm trong mặt phẳng khung (Hình vẽ). Kết luận nào sau đây không đúng?

Đường sức từ song song với dòng điện qua cạnh MN và QP nên lực từ tác dụng vào 2 cạnh này bằng 0.

Câu 2: Trong động cơ điện một chiều, khung dây quay được là do

Trong động cơ điện một chiều, khung dây quay được là do có lực từ tác dụng lên khung dây.

Câu 3: Một khung dây mang dòng điện I đặt trong từ trường đều, mặt phẳng khung dây chứa các đường cảm ứng từ, khung có thể quay xung quanh một trục 00' thẳng đứng nằm trong mặt phẳng khung (Hình vẽ). Kết luận nào sau đây là đúng?

Dùng quy tắc bàn tay trái để xác định chiều của lực từ tác dụng lên từng đoạn dây dẫn. Lực từ tác dụng lên các cạnh MQ và NP có tác dụng làm quay khung dây dẫn quanh trục 00’.

Câu 4: Một khung dây dẫn mang dòng điện đặt trong từ trường đều. Kết luận nào sau đây là đúng?

Mômen ngẫu lực từ có tác dụng làm quay khung dây về trạng thái cân bằng bền.

Câu 5: Một khung dây dẫn mang dòng điện đặt trong từ trường đều. Kết luận nào sau đây là không đúng?

Khi vectơ cảm ứng từ song song với cạnh của khung thì không có lực từ tác dụng lên cạnh của khung.