Phương trình trạng thái của khí lí tưởng

4.2/5

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa Phương trình trạng thái của khí lí tưởng

Lý thuyết về Phương trình trạng thái của khí lí tưởng

Phương trình: $\dfrac{{{p}_{1}}{{V}_{1}}}{{{T}_{1}}}=\dfrac{{{p}_{2}}{{V}_{2}}}{{{T}_{2}}}$ hay $\dfrac{pV}{T}=h/s$

Trong đó:

${{p}_{1}};{{p}_{2}}$ là áp suất của khí lí tưởng ở trạng thái 1 và trạng thái 2

${{V}_{1}};{{V}_{2}}$ là thể tích của khí lí tưởng ở trạng thái 1 và trạng thái 2

\[{{T}_{1}};{{T}_{2}}\] là nhiệt độ của khí ở trạng thái 1 và trạng thái 2

Chú ý: Nhiệt độ ở thang nhiệt giai Kelvin (${{0}^{o}}C=273K$ )

Câu 1: Một xilanh hình trụ được đặt thẳng đứng ngoài không khí. Trong xilanh có chứa một lượng khí lí tưởng, phía trên là một pittong. Người ta bắt đầu đun nóng từ từ khối khí trong xilanh, hỏi các thông số trạng thái (nhiệt độ, áp suất, thể tích) của khối khí thay đổi như thế nào trong trường hợp sau Pittong được giữ cố định.

$ \dfrac{pV}{T}\text{=cons}t $

Do thể tích không đổi nên nhiệt độ tăng thì áp suất tăng

Câu 2: Trong các quá trình sau đây, quá trình nào không áp dụng được phương trình trạng thái? Coi không khí là khí lí tưởng.

Trong các quá trình sau đây, quá trình nào không áp dụng được phương trình trạng thái là bơm không khí vào săm xe đạp

Câu 3: Hệ thức nào dưới đây là phương trình trạng thái của khí lí tưởng?

Phương trình khí lí tưởng : $ \dfrac{{{p}_{1}}{{V}_{1}}}{{{T}_{1}}}=\dfrac{{{p}_{2}}{{V}_{2}}}{{{T}_{2}}}\Leftrightarrow \dfrac{{{T}_{2}}{{V}_{1}}}{{{T}_{1}}}=\dfrac{{{p}_{2}}{{V}_{2}}}{{{p}_{1}}} $

Câu 4: Tăng áp suất của một lượng khí lí tưởng lên 2 lần, giữ nhiệt độ không đổi thì tích pV của khí

$ \dfrac{pV}{T}\text{=cons}t $

Khi giữ nhiệt độ không đổi thì tích pV luôn không đổi.

Câu 5: Tăng áp suất của một lượng khí lí tưởng lên 15 lần, giữ nhiệt độ không đổi thì tích pV của khí

$ \dfrac{pV}{T}\text{=cons}t $

Khi giữ nhiệt độ không đổi thì tích pV luôn không đổi.

Câu 6: Một khối khí lí tưởng có thể tích giảm và nhiệt độ tăng thì áp suất của khối khí sẽ:

Khối khí tuân theo phương trình khí lí t ưởng $ \dfrac{pV}{T}=const $ . Do đó khi thể tích giảm, nhiệt độ tăng thì để cho $ \dfrac{pV}{T}=const $ thì áp suất sẽ tăng.

Câu 7: Phương trình nào sau đây áp dụng cho cả ba đẳng quá trình: đẳng áp, đẳng nhiệt, đẳng tích của một khối khí lí tưởng xác định:

$ \dfrac{pV}{T}\text{=cons}t $

Câu 8: Phương trình nào sau đây là phương trình trạng thái của khí lý tưởng?

$ \dfrac{pV}{T}\text{=cons}t $

Câu 9: Phương trình trạng thái của một lượng khí lí tưởng nhất định phụ thuộc vào những đại lượng nào sau đây.

Nên phụ thuộc vào p,V,T

Câu 10: Tăng nhiệt độ của một lượng khí lí tưởng lên 5 lần, giữ thể tích không đổi thì tỉ số $ \dfrac{p}{T} $ của khí

$ \dfrac{pV}{T}\text{=cons}t $

Khi giữ thể tích không đổi thì tỉ số $ \dfrac{p}{T} $ luôn không đổi.

Câu 11: Tích của áp suất p và thể tích V của một khối lượng khí lí tưởng xác định thì:

Tuân theo phương trình khí lí tưởng $ \dfrac{pV}{T}=const $ , từ biểu thức dễ nhận thấy được tích p.V tỉ lệ thuận với nhiệt độ tuyệt đối.

Câu 12: Ba thông số nào sau đây xác định trạng thái của một lượng khí xác định?

$ \dfrac{pV}{T}\text{=cons}t $

Nên dễ dàng biết được ba thông số áp suất, nhiệt độ, thể tích xác định trạng thái của một lượng khí.

Câu 13: Một xilanh hình trụ được đặt thẳng đứng ngoài không khí. Trong xilanh có chứa một lượng khí lí tưởng, phía trên là một pittong. Người ta bắt đầu đun nóng từ từ khối khí trong xilanh, hỏi các thông số trạng thái (nhiệt độ, áp suất, thể tích) của khối khí thay đổi như thế nào trong trường hợp sau Pittong có thể di chuyển không ma sát với thành xilanh.

$ \dfrac{pV}{T}\text{=cons}t $

Áp suất không đổi và bằng áp suất bên ngoài cộng với áp suất gây bởi pittong, thể tích tăng, nhiệt độ tăng